Thứ Tư (12/06/2024)

Đăng ký kết hôn với người Hà Lan

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Kết hôn với người Hà Lan cần đáp ứng những điều kiện gì? Tư vấn về trình tự thủ tục, hồ sơ giấy tờ khi đăng ký kết hôn với người Hà Lan tại Việt Nam

Tôi đang làm thủ tục kết hôn với người Hà Lan, chồng tôi có giấy ly dị vào tháng 9/2012 đã hợp pháp và dịch sang tiếng Việt. Nhưng khi tôi nộp hồ sơ tại UBND Q3 người ta không chịu đòi phải có thêm giấy xác nhận độc thân từ 2012 đến giờ. Chồng tôi có ra Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam để xin thì người ta nói chỉ giấy ly hôn là đủ không cấp thêm giấy gì nữa. Vậy chồng tôi phải làm sao? Xin luật sư giúp đỡ!

Trả lời

Căn cứ vào Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn Luật Hộ Tịch, theo đó có quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hà Lan

– Tờ khai đăng ký kết hôn
– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân không ghi thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng của giấy tờ này là 6 tháng kể từ ngày cấp.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc đăng ký tạm trú cấp
– Bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu (giấy tờ đi lại quốc tế/thẻ cư trú của người nước ngoài đăng ký kết hôn)
Đối với công dân Việt Nam là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó. Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.
– Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của công dân Việt Nam đăng ký kết hôn.
Lưu ý: các giấy tờ do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự

Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Yêu cầu với hồ sơ kết hôn với người Hà Lan

Xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyên của nước ngoài cấp có giá trị sử dụng để xác nhận hiện tại người đó không có vợ, chồng trường hợp bên nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó cỏ đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước ngoài. Giấy tờ này nếu không có quy định về thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng giấy tờ này là 6 tháng kể từ ngày cấp. Giấy ly hôn của chồng bạn chỉ có giá trị xác định chồng bạn đã ly hôn do đó việc cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Tùy yêu cầu từng quốc gia cụ thể nên tên giấy xác định tình trạng hôn nhân có thể khác nhau tuy nhiên căn cứ mục b khoản 1 điều 30 thì bạn có thể yêu cầu phía Hà Lan xác nhận chồng bạn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định. Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của chúng tôi, hy vọng với những nội dung tư vấn trên sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ AZLAW để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan