Thứ Bảy (15/06/2024)

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp. Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp qua mạng

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp như thế nào? Để cấp phiếu lý lịch tư pháp cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp là bao nhiêu ngày?

Xem thêm: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 có gì khác nhau?

Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1
Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP trong trường hợp tự yêu cầu cấp hoặc mẫu số 04/2013/TT-LLTP trong trường hợp nhận ủy quyền ban hành kèm 16/2013/TT-BTP)
– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).
– Văn bản ủy quyền cho người khác làm thủ tục có công chứng, chứng thực (trừ trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền)
– Chứng từ nộp phí cấp lý lịch tư pháp

Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2
Trình tự, thủ tục và hồ sơ tương tự với trình tự, thủ tục yêu cầu cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, tuy nhiên, cá nhân phải tự mình thực hiện thủ tục này, không được ủy quyền cho người khác.

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp

Mức phí để cấp phiếu lý lịch tư pháp

Mức phí cấp lý lịch tư pháp theo quy định tại Thông tư 244/2016/TT-BTC cụ thể như sau:
– Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/lần/người
– Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000đồng/lần/người
Miễn phí: Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi; Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật; Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020; Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.
Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 2 phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ phiếu thứ 3 trở đi cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp thu thêm 5.000đ/phiếu, để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Lý lịch tư pháp làm ở đâu

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia: Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam
Sơ tư pháp địa phương: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

Đối tượng cần xin cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm

– Công dân Việt Nam có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (xin chứng chỉ hành nghề, du lịch, học việc…)
– Công dân nước ngoài đã hoặc đang cư cú tại Việt Nam xin phiếu lý lịch để nhập cảnh hoặc xin giấy phép lao động

Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp

Theo quy định tại điều 48 Luật lý lịch tư pháp 2009 “thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày. Trường hợp khẩn cấp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể không quá 24 giờ.

Các bước cấp phiếu lý lịch tư pháp qua mạng

Bước 1:Truy cập địa chỉ https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home để thực hiện cấp lý lịch tư pháp. Trong phần này khách hàng lựa chọn đối tượng nộp hồ sơ gồm một trong các đối tượng sau:
– Công dân Việt Nam đang thường trú/tạm trú trong nước
– Công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài
– Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam
– Công dân việt nam không xác định được nơi thường trú/tạm trú
– Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam
Sau đó lựa chọn địa phương cần làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp hệ thống sẽ dẫn người thực hiện tới bước 2 của giai đoạn làm lý lịch tư pháp.
Bước 2: Nhập tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp. Tại bước này người xin cấp lý lịch tư pháp nhập đầy đủ các thông tin về lý lịch tư pháp tại phiếu thông tin để in ra khi nộp hồ sơ bản cứng.
Lưu ý: Nhập đầy đủ và chính xác, nếu sai sau khi nộp hồ sơ bản cứng có thể bị trả về và không cấp lý lịch tư pháp. Ngoài ra khách hàng sẽ thấy các thông tin về nộp phí và chuyển phát nhanh lý lịch tư pháp (nếu địa phương có dịch vụ chuyển phát nhanh)
Bước 3: Nộp phí, in tờ khai và thực hiện chuyển phát hồ sơ lý lịch tư pháp tới Sở Tư Pháp hoặc Trung tâp lý lịch tư pháp quốc gia

Dịch vụ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trên đây là các quy định về cấp phiếu lý lịch tư pháp, trong trường hợp khách hàng có yêu cầu dịch vụ cấp lý lịch tư pháp có thể liên hệ để AZLAW hỗ trợ dịch vụ

Hồ sơ cần cung cấp để cấp lý lịch tư pháp

Cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với người Việt Nam
– Bản sao y chứng thực CMND/CCCD
– Bản sao y sổ hộ khẩu (Bản sao giấy tờ tạm trú)
– Ủy quyền công chứng để cấp lý lịch tư pháp (nếu là cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1)
– Các thông tin về nhân thân để khai trên lý lịch tư pháp

Cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với người nước ngoài
– Bản sao hộ chiếu
– Giấy tờ tạm trú (thẻ tạm trú)
– Ủy quyền công chứng để cấp lý lịch tư pháp (nếu là cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1)
– Thông tin nhân thân khai trên lý lịch tư pháp

Lưu ý: Chỉ có phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới có thể thực hiện qua ủy quyền, phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo quy định không được phép ủy quyền

Dịch vụ xin cấp nhanh phiếu lý lịch tư pháp

Đối với một số trường hợp cần cấp nhanh phiếu lý lịch tư pháp AZLAW có thể hỗ trợ việc cấp nhanh phiếu lý lịch tư pháp trong vòng 3 – 10 ngày làm việc

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan