Thứ Bảy (18/05/2024)

Thủ tục đăng ký vé xe buýt miễn phí tại Hà Nội

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hướng dẫn biểu mẫu và thủ tục làm thẻ xe bus (buýt) miễn phí cho người cao tuổi tại Hà Nội. Chi tiết thủ tục từ A – Z về việc cấp vé tháng xe buýt miễn phí cho người già!

Theo nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ngày 10/07/2019 quy định về việc miễn phí vé cho người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo như sau:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Phạm vi điều chỉnh: Hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, bao gồm: Hệ thống đường sắt đô thị (đường tàu điện ngầm, đường tàu điện đi trên mặt đất, đường tàu điện trên cao, đường sắt một ray tự động dẫn hướng, đường xe điện bánh sắt), hệ thống xe buýt (xe buýt nhanh – BRT, xe buýt).
2. Đối tượng áp dụng: Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư, quản lý, khai thác sử dụng hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Điều 2. Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn
3. Khuyến khích sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn:
b) Thành phố MIỄN tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Như vậy, đối tượng được miễn vé xe bus gồm 3 đối tượng cụ thể gồm:
– Người cao tuổi (Công dân VN từ đủ 60 tuổi trở lên). Người cao tuổi không nhất thiết phải là công dân có hộ khẩu tại Hà Nội. Ví dụ sinh ngày 27/12/1961 tới ngày 27/12/2021 được xác định là đủ 60 tuổi.
– Trẻ em dưới 6 tuổi
– Nhân khẩu thuộc hộ nghèo

Ngoài việc miễn phí vé xe bus, các đối tượng này còn được miễn phí tiền vé đối với tàu điện trên cao, đường sắt…

Thủ tục làm vé xe bus miễn phí cho người cao tuổi

Chính sách miễn phí vé xe bus cho người cao tuổi được áp dụng tại Hà Nội từ tháng 08/2019 do vậy để được hưởng chính sách ngày người cao tuổi phải ra các điểm bán vé xe bus để làm thẻ. Thẻ này có giá trị 5 năm tính từ ngày cấp ghi trên thẻ.

Theo hướng dẫn tại văn bản số 7028/HDLS:GTVT-LĐTB&XH hướng dẫn việc cấp thẻ xe bus miễn phí quy định hồ sơ bao gồm:
Tờ khai đăng ký cấp thẻ xe bus miễn phí có dán ảnh 3 x 4 chụp trong vòng 1 năm
– Bản sao giấy tờ tuỳ thân (có ảnh) và xuất trình bản chính để đối chiếu

Mẫu thẻ đi xe buýt miễn phí
Mẫu thẻ đi xe buýt miễn phí

Sau khi nộp hồ sơ sẽ có giấy hẹn nhận Thẻ đi xe bus miễn phí. Khi chờ cấp thẻ chỉ cần xuất trình giấy hẹn và giấy tờ tuỳ thân người cao tuổi vẫn được miễn phí khi đi xe buýt.

Hiện tại, có thể đăng ký vé xe bus online tại địa chỉ: http://vethangxebuytonline.com.vn/Trangchu.html và chọn mục “Đăng ký thẻ miễn phí” và làm theo hướng dẫn. Nếu cần hỗ trợ hướng dẫn vui lòng liên hệ AZLAW để được hỗ trợ với mức phí 200.000 VNĐ/lần.

Tờ khai đăng ký cấp thẻ xe bus miễn phí

Tờ khai đăng ký vé xe bus miễn phí

Các địa điểm có thể làm thẻ xe bus miễn phí tại Hà Nội

Khách hàng có thể làm vé miễn phí tại các địa điểm sau (search google để có địa chỉ chính xác)

A16-BX Kim Mã
Nhà chờ BRT Giảng Võ
A22-Nhà chờ  BRT Hoàng Đạo Thúy
A28-Điểm trung chuyển Cầu Giấy
A29-Điểm trung chuyển Long Biên
A30-Điểm trung chuyển Nhổn
A32-Nhà máy xà phòng (Nguyễn Trãi)
A33-Đại học Quốc Gia (Xuân Thuỷ
A38-Điểm trung chuyển Hoàng Quốc Việt
A42-Đại học Thương mại
A43-Đại học Thủy lợi
A44-Học viên Thanh thiếu niên
A47-Bến xe Sơn Tây

Theo thông tin mới từ Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội do tình trạng quá tải khi làm thẻ xe buýt miễn phí nên từ ngày 10/9/2019 đến 31/10/2019, người cao tuổi đi xe buýt chỉ xuất trình Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước sẽ được miễn phí. Thông tin này được báo chí ghi nhận tuy nhiên chưa có văn bản chính thức, khách hàng lưu ý về vấn đề này.

Câu hỏi thường gặp

1.Có thể đăng ký vé bus miễn phí online được không? Hiện tại có thể đăng ký vé miễn phí cho người cao tuổi online tại địa chỉ http://vethangxebuytonline.com.vn có 2 hình thức nhận kết quả là nhận trực tiếp hoặc chuyển phát về tận nhà.
2.Cho mình hỏi đích thị người muốn làm thẻ miễn phí phải trực tiếp đi làm thẻ ạ, con cái có đi làm thủ tục thay được ko? Hiện tại, theo quy định yêu cầu người thực hiện phải trực tiếp đi làm, không cho phép đi làm thay vé xe bus. Tuy nhiên, khách hàng có thể đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn ở trên và chỉ phải trả phí chuyển phát.
3.Đăng ký online thì bao lâu nhận được thẻ? Sau 3 ngày kể từ ngày Bạn đăng ký (không kể thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ) Bạn có thể nhận thẻ và Bạn đăng ký lấy thẻ tại đâu Bạn sẽ ra điểm đó để nhận thẻ.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan