Thứ Tư (12/06/2024)

Con dâu có được hưởng di sản thừa kế hay không?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Con dâu có được hưởng thừa kế hay không? Trường hợp nào con dâu được hưởng thừa kế?

Mẹ chồng tôi có một mảnh đất, năm ngoái mẹ chồng tôi mất nhưng không để lại di chúc, gia đình chồng tôi có chồng tôi, em trai chồng tôi và em gái chồng tôi nhưng em trai chồng tôi đã mất còn em dâu và hai đứa cháu nhỏ. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi mẹ chồng tôi mất không để lại di chúc thì tôi và em dâu có được chia phần đất do mẹ chồng tôi để lại hay không?

Trả lời

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, việc chia tài sản thừa kế trước hết sẽ được chia theo di chúc do người đã mất để lại. Trường hợp người đã mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp tài sản của người đã mất sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về những người thừa kế theo pháp luật:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản

Trong trường hợp của bạn mẹ chồng bạn đã mất không để lại di chúc khi đó tài sản do mẹ bạn để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Những người có quyền hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất gồm có: chồng bạn và hai em của chồng bạn. Mỗi người sẽ được hưởng 1/3 mảnh đất

Tuy nhiên, theo quy định thì người thừa kế phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết ( điều 613 Bộ luật dân sự). Theo thông tin bạn đưa ra thì em chồng bạn đã mất nhưng bạn không đưa rõ thông tin về thời điểm em trai bạn mất nên trường hợp này sẽ được giải quyết như sau:
– Nếu em trai chồng bạn chết trước hoặc cùng thời điểm với mẹ bạn thì 02 người con của em chồng bạn sẽ là người được hưởng di sản thừa kế thay cho em chồng bạn ( điều 652 Bộ luật dân sự)
– Nếu trong trường hợp em trai của chồng bạn mất sau mẹ bạn thì phần thừa kế của em chồng bạn sẽ được chia cho em dâu bạn và 2 cháu của bạn.

Xem thêm: Thừa kế thế vị

Như vậy, bạn sẽ không được hưởng phần đất do mẹ chồng bạn để lại, còn em dâu của bạn nếu như em trai chồng bạn mất sau khi mẹ chồng bạn mất thì em dâu bạn sẽ được hưởng 1/9 mảnh đất.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan