Thứ Năm (07/07/2022)

Đóng bảo hiểm khi làm việc không tròn tháng

Làm việc không tròn tháng có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Quy định về việc tính đóng bảo hiểm xã hội khi làm việc không tròn tháng. Tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội qua tổng đài điện thoại

Cho tôi hỏi, sau khi kết thúc hợp đồng thử việc với công ty, tôi được công ty nhận vào làm việc chính thức, tuy nhiên ký hợp đồng vào ngày 20/08 do đó tôi chỉ làm việc 8 ngày (công ty được nghỉ thứ 7 chủ nhật) như vậy tháng 8 tôi có được công ty đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Trả lời

Hiện nay việc hướng dẫn các quy định về bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2016 và quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 trong đó quy định

Điều 42: Đối tượng quản lý thu
4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.
5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.
Người lao động đang làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Theo quy định trên thì trong trường hợp bạn làm việc 8 ngày/tháng thì thời gian này không phải đóng bảo hiểm xã hội và không tính thời gian để hưởng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay