Liên hệ tư vấn 1900.6165

Phạm tội do dùng chất kích thích có bị xử lý hình sự?

Thời gian gần đây dư luận xôn xao về những vụ án hết sức thương tâm được gây ra bởi những người sử dụng ma tuý, bia rượu gây ra. Vậy hành vi phạm tội do những người sử dụng rượu bia, chất kích thích mạnh gây ra sẽ bị xử lý như nào.

Quy định của bộ luật hình sự

Theo quy định tại Điều 13 BLHS năm 2015 Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác
Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự gây ra và mọi hành vi phạm tội đểu bị xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên Bộ luật hình sự cũng có các quy định loại trừ trách nhiệm hình sự đó là tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự có nguyên nhân từ việc mắc bênh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự
Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tồn tại dưới 2 dạng như sau:

Dạng thứ nhất: Bệnh tâm thần hoặc bệnh khác hay còn gọi là chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, đề cập đến một loạt tình trạng sức khỏe tâm thần – các chứng rối loạn ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi. Đặc điểm chung của dạng này có nguyên nhân khách quan, tức là người bệnh hoàn toàn không mong muốn và nó diễn ra một cách tự nhiên có thể do sự tác động từ yếu tố di truyền hoặc do môi trường. BLHS quy định những trường hợp mặc bệnh do các yếu tố này là những người mất năng lực hành vi do đó họ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mà họ gây ra.

Dạng thứ hai: Do tác động của yếu tố chủ quan dẫn đến hình thành bệnh tâm thần hoặc bệnh khác. Nguyên nhân hình thành nên tình trạng này đó là do sử dụng các chất cấm trong đó có ma túy. Dưới góc độ y học, có thể nhận thấy ma túy và các chất ma túy gồm nhiều loại khác nhau, nhưng nói chung được xếp vào 2 nhóm là ức chế và kích thích thần kinh trung ương (não bộ). Heroin thuộc nhóm ức chế thần kinh trong khi hầu hết các ma túy còn lại thuộc nhóm kích thích (đá, lắc, cỏ Mỹ, tem giấy, cocain…).

Xử lý hình sự do phạm tội do dùng chất kích thích mạnh

Nguyên nhân hình thành “Ảo giác” do sử dụng chất kích thích mạnh hoàn toàn không phải là hình thành một cách tự nhiên mà nhờ sự tác động của một chất bị Nhà nước cấm nhưng người phạm tội vẫn sử dụng đó là hành vi cố ý, vì vậy, xác định việc sử dụng ma túy gây ra ảo giác, ảnh hưởng hệ thần kinh không phải là trường hợp miễn trách nhiệm hình sự.

Phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khách không những phải chịu trách nhiệm hình sự mà trong trường hợp nhất định phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn so với những trường hợp bình thường. Đó là những trường hợp khi thực hiện một số công việc có tính chất đặc biệt, luật cấm người thực hiện công việc đó sử dụng rượu, bia, chất kích thích như việc điều khiển ô tô, tàu thuỷ, tàu bay, tàu hoả,…

Ngoài ra đối với người hoặc nhóm người phạm tội trong trường hợp sử dụng chất kích thích, ma tuý có thể khởi tố thêm về tội danh tương ứng như tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” (Điều 249), tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” (Điều 251).

Ngày 1/1/2020 tới đây, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, sẽ là cơ sở pháp lý để hạn chế tình trạng sử dụng rượu, bia trái phép, đồng thời cũng có ý nghĩa trong việc giảm thiểu số vụ vi phạm pháp luật do bia rượu gây ra.

Xem thêm: Uống rượu say gây thiệt hại có phải bồi thường?

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165