Chủ Nhật (23/06/2024)

Thời gian xác minh của công an

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Thời gian xác minh để khởi tố của công an? Tư vấn quy định về thời hạn xác định việc có hay không khởi tố khi có tin báo, tố giác tội phạm

Em tôi mất tháng do một người say rượu điều khiển xe máy đâm phải. Khi bị tai nạn, em tôi đã được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng em tôi đã không qua khỏi. Người gây ra tai nạn giao thông cho em tôi đã chi trả tất cả viện phí trong thời gian em tôi phải nằm viện khi bị tai nạn. Tuy nhiên đến bây giờ gia đình tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản giải quyết nào của cơ quan công an, người gây tai nạn cho em trai tôi cũng không bồi thường cho gia đình tôi cả ngoài tiền viện phí. Vậy quý luật sư cho tôi hỏi. Trong trường hợp này thì bao lâu cơ quan công an phải giải quyết cho gia đình tôi?

Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, thì em trai bạn bị một người điều khiển xe trong tình trạng say rượu đâm vào và bị tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện. Trong trường hợp này bạn nên yêu cầu cơ quan công an cho bạn xem hoặc sao chụp biên bản lập tại hiện trường vụ tai nạn để xem lại về nguyên nhân dẫn đến việc em bạn bị tử vong, lỗi ở đây là của bên gây tai nạn hay do lỗi cả hai. Khoản 1, Điều 147, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố
1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:
a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.
Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.
3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:
a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;
b) Khám nghiệm hiện trường;
c) Khám nghiệm tử thi;
d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.
4. Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều này.

Như vậy  thời gian xác minh vụ việc có dấu hiệu hiệu hình sự hay không là 20 ngày kể từ ngày nhận được tin báo về vụ tai nạn gia thông. Nếu như cần xác minh, giám định thêm thì thời gian xác minh thêm theo khoản 2 điều này cũng không quá 60 ngày. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Ở đây vụ tai nạn của em trai bạn xảy ra từ tháng 04/2016 tính đến thời điểm này cũng đã hơn 04 tháng trôi qua. Theo quy định trên thì cơ quan công an đã phải có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án này rồi, vì thế bạn có thể liên hệ lại với cơ quan công an về tình hình giải quyết. Nếu cơ quan công an vẫn không giải quyết  thì bạn có thể làm đơn khiếu nại việc giải quyết chậm này đến thủ trưởng cơ quan công an đang giải quyết vụ tai nạn giao thông của em trai bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan