Thứ Hai (04/07/2022)

Thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

Khái niệm về thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

AZLAW chuyên thực hiện, cung cấp dịch vụ pháp lý tham gia tố tụng bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho quý khách hàng tại Tòa án nhân dân các cấp. Trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại… Giám đốc thẩm, Tái thẩm được thực hiện đối với bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Vậy, trường hợp nào thì sẽ áp dụng quy định của pháp luật tố tụng về giám đốc thẩm, trường hợp nào thì sẽ áp dụng quy định của pháp luật về tái thẩm?

Điều 325 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Điều 370 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về tính chất của giám đốc thẩm như sau:

Điều 325. Tính chất của giám đốc thẩm (BLTTHS 2015)
Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị giám đốc thẩm khi có căn cứ quy định tại Điều 326 của Bộ luật này.
Điều 370. Tính chất của giám đốc thẩm (BLTTDS 2015)
Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

Điều 397 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Điều 351 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về tính chất của tái thẩm như sau:

Điều 397. Tính chất của tái thẩm (BLTTHS 2015)
Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án không biết được khi ra bản án, quyết định đó.
Điều 351. Tính chất của tái thẩm (BLTTDS 2015)
Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án, các đương sự không biết được khi Tòa án ra bản án, quyết định đó.

Về trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn, thẩm quyền… tiến hành giám đốc thẩm, tái thẩm cũng được các nhà lập pháp chú trọng xây dựng thành một chương riêng biệt:

Quy định của pháp luật tố tụng thì có vẻ tương đối rõ ràng, nhưng trong thực tiễn để hiểu đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề giám đốc thẩm và tái thẩm không phải là điều dễ dàng với những người có sự đầu tư nghiên cứu chuyên sâu. Bởi lẽ ngoài những quy định có sẵn trong các Bộ luật tố tụng ra thì còn có những văn bản dưới luật hướng dẫn xử lý các vấn đề nêu trên.

Hiện nay không ít trường hợp quý khách hàng gặp phải những khó khăn trong việc yêu cầu Tòa án, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án của mình dù phát hiện có dấu hiệu “oan sai” hoặc có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án. Nếu không hiểu rõ và tận dụng lợi thế về pháp lý thì quý vị đã tự mình tước bỏ quyền lợi của mình một lần nữa. Vậy, nếu quý vị chẳng may đã bị “thua kiện” tại Tòa án nhưng không thật sự cam tâm, không phục với phán quyết của Tòa án vì có căn cứ pháp lý rõ ràng cho thấy bản án của Tòa án không công tâm, không khách quan thì đừng tuyệt vọng khi bản án đã có hiệu lực pháp luật và công tác thi hành án chỉ tính từng ngày, pháp luật vẫn dành cho quý vị một cơ hội để xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay