Thứ Bảy (18/05/2024)

Dự thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Giới thiệu website dự thảo đăng ký kinh doanh tại hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia

Hiện tại việc đăng ký kinh doanh thực hiện qua mạng rất tiện lợi cho các doanh nghiệp và các đơn vị tư vấn như AZLAW trong quá trình làm hồ sơ. Tuy nhiên khi soạn thảo hồ sơ ở từng địa phương có thể có các quy định khác nhau như quy định về ngành nghề không hoạt động tại trụ sở;…và còn rất nhiều quy định mang tính địa phương khác, để giải quyết vấn đề này hiện tại có hai hệ hệ thống dự thảo đăng ký kinh doanh như sau:

Hệ thống dự thảo đăng ký kinh doanh

Hệ thống dự thảo đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia tại địa chỉ https://duthao.dkkd.gov.vn/ tại đây khách hàng có thể dự thảo hồ sơ tại một số địa phương bao gồm: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Huế, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Hưng Yên

Hệ thống hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là Hệ thống hỗ trợ người thành lập doanh nghiệp/doanh nghiệp trong việc soạn thảo và chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. 
Người thành lập doanh nghiệp/doanh nghiệp kê khai thông tin và Hệ thống sẽ tự động tạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Người thành lập doanh nghiệp/doanh nghiệp gửi dự thảo hồ sơ và nhận hướng dẫn của Phòng Đăng ký kinh doanh thông qua mạng điện tử. 
Trường hợp dự thảo hồ sơ được thông báo hợp lệ, người thành lập doanh nghiệp/doanh nghiệp tải các bản in từ Hệ thống hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, ký tên trực tiếp vào các giấy tờ trong hồ sơ và gửi tới Phòng Đăng ký kinh doanh để được cấp đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
– Thời hạn để Phòng Đăng ký kinh doanh phản hồi về tính hợp lệ của dự thảo hồ sơ là 03 ngày làm việc (trong giờ hành chính) , kể từ ngày nhận được dự thảo hồ sơ.
– Số lần hỗ trợ tối đa là 02 lần;
– Trường hợp sau 30 ngày, kể từ ngày dự thảo hồ sơ được thông báo đã hợp lệ, nếu người thành lập doanh nghiệp/doanh nghiệp không nộp hồ sơ bằng bản giấy đến Phòng Đăng ký kinh doanh thì các dữ liệu sẽ tự động bị xóa trên Hệ thống hỗ trợ.
– Không áp dụng việc giữ tên doanh nghiệp tại thời điểm dự thảo hồ sơ được thông báo đã hợp lệ.

Ưu điểm của hệ thống này là áp dụng được cho nhiều địa phương tuy nhiên có nhược điểm là lâu như làm hồ sơ (cũng mất 3 ngày)

Hệ thống dự thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh TP Hồ Chí Minh

Hệ thống phục vụ đăng ký doanh nghiệp tại nhà theo địa chỉ http://120.72.100.66/vie/webappDN/TNHHCPQM/ của thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống này chỉ áp dụng tại thành phố Hồ Chí Minh

– Tiếp nhận thông tin đăng ký thành lập mới doanh nghiệp, Chi nhánh, Văn phòng, Địa điểm kinh doanh
– Loại hình: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên và Công ty Cổ phần tại bất kỳ thời điểm nào (24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần) và tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối mạng Internet
– Hướng dẫn qua mạng Internet, không nhiều hơn 02 lần, để doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp trong vòng 24 giờ (trừ thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ theo quy định) kể từ khi nhận thông tin đăng ký qua mạng của doanh nghiệp.
– Sau khi hồ sơ hoàn chỉnh, doanh nghiệp có thể tự chọn một trong ba hình thức để hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp, cụ thể như sau:
1. Ở nhà và sử dụng dịch vụ “Nhận và trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại nhà” do Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp
Đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ và sử dụng dịch vụ “Trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại nhà” do Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp
2. Đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp trực tiếp
Thời gian giải quyết hồ sơ: trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
3. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng dịch vụ “Nhận và trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại nhà” hoặc “Trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại nhà” do Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thì thời gian Bưu điện Thành phố phát trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại nhà cho doanh nghiệp là ngày thứ ba (trong vòng 03 ngày làm việc) tính từ ngày Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

Ưu điểm của hệ thống này là thời gian duyệt hồ sơ dự thảo rơi vào khoảng 2 – 3 giờ kể từ ngày tải hồ sơ sơ dự thảo, các bản dự thảo trên đây đều được duyệt qua 100% nếu không có gì thay đổi (do chuyên viên đã duyệt trước đó)
Nhược điểm: Áp dụng riêng cho thành phố Hồ Chí Minh, không áp dụng cho các địa phương khác

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan