Liên hệ tư vấn 1900.6165

Ký kết hợp đồng lao động với người cao tuổi đã nghỉ hưu

Tôi có vấn đề muốn luật sư tư vấn như sau. Tôi là kế toán trưởng tại một cơ quan nhà nước, vừa có quyết định nghỉ hưu từ 11/11/2016. Tôi nghỉ hưu theo đúng luật (đủ 60 tuổi). Nay do nhu cầu và nguyện vọng của cả 2 bên, tôi và cơ quan tôi muốn ký kết hợp đồng lao động mới. Việc ký kết này có hợp pháp không? Tôi có được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hay không? Quyền lợi của tôi đối với loại hợp đồng ký trong trường hợp này như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi. Như vậy, bạn nghỉ hưu theo đúng quy định của pháp luật về tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động 2012:

Điều 187. Tuổi nghỉ hưu
1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Nếu tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ được coi là người lao động cao tuổi theo quy định tại khoản 1 Điều 166 Bộ luật lao động 2012:

Điều 166. Người lao động cao tuổi
1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

Như vậy, người lao động đã nghỉ hưu theo quy định còn được gọi là người lao động cao tuổi. Trên thực tế với một số ngành nghề, người lao động cao tuổi lại là những người giàu kinh nghiệm hợp lớp trẻ, vì lý do này các trường hợp người lao động cao tuổi nhưng vân có khả năng làm việc vẫn rất được trọng dụng, đặc biệt là một số ngành có chuyên môn cao như giáo viên, khoa học…Như vậy, câu hỏi đặt ra là:

Ký hợp đồng với người cao tuổi có trái luật không?

Theo khoản 1 điều 167 bộ luật lao động và khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi cho phép sử dụng người lao động cao tuổi với một số điều kiện:

Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi (Bộ luật lao động)
1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.
2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.
Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi (Nghị định 05/2015/NĐ-CP)
1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.
2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.

Như vậy, xét theo nhu cầu và nguyện vọng của cả 2 bên, nếu bạn có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì bạn có thể giao kết hợp đồng lao động mới với cơ quan bạn.

Loại hợp đồng lao động với người đang hưởng lương hưu

Pháp luật không quy định bắt buộc loại hợp đồng ký kết giữa người sử dụng lao động và người cao tuổi nên bạn có quyền ký hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Quyền lợi của người lao động đã nghỉ hưu trong hợp đồng lao động

Quyền lợi của bạn trong hợp đồng lao động ký kết khi đã nghỉ hưu:
– Ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, bạn vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động (khoản 2 Điều 167 Bộ luật lao động 2012)
– Không phải làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ (khoản 3 Điều 167 Bộ luật lao động 2012)
– Được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần (khoản 2 Điều 152 Bộ luật lao động 2012)
– Được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian (khoản 2 Điều 166 Bộ luật lao động 2012).

Người lao động đã nghỉ hưu có cần đóng bảo hiểm xã hội không?

Ký hợp đồng lao động với người lao động đang hưởng lương hưu có cần đóng bảo hiểm không? Theo quy định tại khoản 9 điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 123. Quy định chuyển tiếp
9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Như vậy, trường hợp ký hợp đồng với người lao động cao tuổi và hưởng lương hưu cần lưu ý một số quy định trên.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165