Thứ Bảy (15/06/2024)

Hướng dẫn làm giấy khai sinh trực tuyến qua mạng

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hướng dẫn chi tiết đối với thủ tục làm giấy khai sinh trực tuyến qua mạng điện tử. Cách thức khai sinh trực tuyến qua mạng điện tử tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Trong bài viết này AZLAW sẽ hướng dẫn các bước để thực hiện thủ tục khai sinh online (qua mạng) đối với một số địa phương đã áp dụng. Thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến tương đối đơn giản khi thao tác, sau khi hoàn thành chỉ cần mang theo giấy tờ tới UBND phường để đối chiếu và nhận kết quả

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh

Các cổng khai sinh trực tuyến: Hiện nay, theo đề án cải cách thủ tục tục hành chính thì việc đơn giản hoá thủ tục hành chính (khai sinh online) có thể áp dụng tại một số địa phương qua hotichtructuyen.moj.gov.vn hoặc https://dichvucong.gov.vn. Một số nơi có cổng riêng nhưu sau:
– Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/
– Tại Đà Nẵng: https://dichvucong.danang.gov.vn/
– Tại Đồng Nai: https://dichvucong.dongnai.gov.vn/

Hồ sơ đăng ký khai sinh trực tuyến

1. Bản chính Giấy chứng sinh (Chụp từ bản chính)
2 . Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh: trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh (Chụp từ bản chính)
3. Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính. Đối với giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân chụp 02 mặt)
4. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
5. Giấy chứng nhận kết hôn (chụp từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc)
6. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Chụp từ bản chính)
7. Văn bản ủy quyền thực hiện TTHC (chụp từ bản chính)
Ghi chú: Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
8. Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người được ủy quyền: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính; Đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp 02 mặt)
9. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (chụp bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc)
10. Giấy tờ khác (nếu có)

Đăng ký khai sinh trực tuyến tại Hà Nội

Giao diện khai sinh online tại Hà Nội

Để khai sinh online tại Hà Nội, người khai sinh truy cập cổng thông tin dịch vụ công tại Hà Nội, sau đó nhập các thông tin như trên hình kèm theo các hồ sơ đã hướng dẫn ở trên (scan pdf) và gửi đi. Sau khi gửi người nộp sẽ nhận được mã tiếp nhận hồ sơ. Thông thường hồ sơ sẽ được trả lời trong vòng 1 ngày.

Tại Hà Nội, việc khai sinh có thể làm đồng thời với thủ tục đăng ký thường trú và thẻ bảo hiểm y tế

Thủ tục khai sinh online tại Hà Nội

Khi nhận được thông báo về kết quả đăng ký khai sinh online, bạn mang hồ sơ gốc các giấy tờ đã nêu ở trên đến Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi đăng ký khai sinh để nhận kết quả.

Đăng ký khai sinh trực tuyến tại thành phố Hồ Chí Minh

Đối với việc đăng ký khai sinh trực tuyến tại thành phố Hồ Chí Minh có thể thực hiện tại trang https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/ thủ tục tương tự đối với ở Hà Nội

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan