Thứ Sáu (09/12/2022)

Phân biệt việc dân sự và vụ án dân sự

Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của AZLAW, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "azlaw". (Ví dụ: thành lập công ty azlaw). Tìm kiếm ngay

Việc dân sự là gì? Vụ án dân sự là gì? So sánh, phân biệt vụ việc dân sự và vụ án dân sự theo quy định của pháp luật dân sự?

Đây là một trong những khái niệm hay gây nhầm lẫn với những người làm luật sẽ được phân tích trong bài. Việc dân sự và vụ án dân sự được phân biệt cụ thể theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự như sau:
– Dấu hiệu pháp lý cơ bản nhất để phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự là yếu tố có tranh chấp hay không? Việc dân sự không có tranh chấp xáy ra còn vụ án dân sự có tranh chấp xáy ra.
Việc dân sự là việc cá nhân, cơ quan tổ chức không có tranh chấp nhưng có yêu cầu tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó. Còn vụ án dân sự là các tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định thì cá nhân, cơ quan, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
– Việc dân sự là việc riêng của cá nhân, tổ chức, không có nguyên đơn, bị đơn mà chỉ có người yêu cầu Tòa án giải quyết, từ yêu cầu của đương sự, Tòa án công nhận quyền và nghĩa vụ cho họ còn đối với vụ án dân sự là vấn đề giải quyết tranh chấp về các vấn đề dân sự giữa cá nhân, tổ chức này với cá nhân, tổ chức khác; có nguyên đơn và bị đơn; Tòa án giải quyết trên cở bảo vệ quyền lợi của người có quyền và buộc người có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ.
– Việc dân sự là yêu cầu tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó là căn cứ phát sinh quyền và nghĩa vụ dân sự. Còn vụ án dân sự do tòa án xét xử.
– Việc dân sự thì trình tự giải quyết gọn gàng, đơn giản, thời gian giải quyết nhanh, giải quyết việc dân sự bằng việc mở phiên họp công khai để xét đơn yêu cầu còn đối với vụ án dân sự thì trình tự, thủ tục nhiều, phức tạp, chặt chẽ hơn giải quyết việc dân sự, thời gian giải quyết kéo dài, giải quyết vụ án dân sự phải mở phiên tòa.
– Lệ phí của việc dân sự rẻ hơn cố định là 300.000 VNĐ còn vụ án dân sự thì ngoài án phí thông thường ra còn phụ thuộc vào phấn trăm giá trị tài sản tranh chấp.
– Ví dụ về việc dân sự thì yêu cầu về thủ tục nhận cha con còn vụ án dân sự là giải quyết tranh chấp về hợp đồng kinh tế.
Có thể tóm gọn trong bảng so sánh như sau:

Đặc trưngViệc dân sựVụ án dân sự
Bản chấtVấn đề không có tranh chấpVấn đề có tranh chấp
Căn cứ Tòa án thực hiện việc thụ lýHành vi nộp đơn yêu cầuHành vi khởi kiện
Tạm ứng án phí, lệ phí; án phí, lệ phíNộp tạm ứng lệ phí, lệ phíNộp tạm ứng án phí, án phí
Thành phần đương sựNgười yêu cầu và người liên quanNguyên đơn, bị đơn
Sự tham gia của Viện Kiểm SátTrực tiếp và bắt buộc tất cả các phiên họp giải quyết việc dân sự, phiên họp phúc thẩmChỉ trực tiếp và bắt buộc đối với một số các phiên Tòa sơ thẩm, phiên Tòa phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm
Thủ tục giải quyếtMở phiên họpMở phiên Tòa
Kết quả giải quyếtTuyên bằng quyết địnhTuyên bằng bản án
Thời hạn kháng cáo, kháng nghịNgắn hơn so với kháng cáo, kháng nghị bản án.Dài hơn so với quyết định giải quyết việc dân sự
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay