Thứ Bảy (15/06/2024)

Anh em họ yêu nhau được không?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Anh em họ có thể yêu nhau hay không? Nếu anh em họ quan hệ với nhau xử lý như thế nào?

Anh em họ là gì? Có thể yêu nhau được không?

Anh em họ là anh, em có cùng nguồn gốc huyết thống (chung ông bà, tổ tiên…) có thể xác định họ xa hoặc họ gần. Theo quy định tại khoản 18 điều 3 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Tại Điểm d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm quan hệ hôn nhân với người trong phạm vi ba đời:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Theo đó, trường hợp anh em họ trong phạm vi ba đời nếu kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng là hành vi vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Cách tính phạm vi ba đời

Anh em họ kết hôn có phạm tội loạn luân?

Theo điều 184 bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội loạn luân ghi rõ

Điều 184. Tội loạn luân
Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với trường hợp anh em không thuộc trường hợp cùng cha hoặc mẹ thì mới bị xử lý hình sự. Do vậy, đối với trường hợp anh em cùng tổ tiên, ông bà quan hệ với nhau là vi phạm quy định về hôn nhân gia đình nhưng sẽ không bị xử lý hình sự.

Hành vi bị cấm theo luật hôn nhân gia đình: Theo khoản 2 điều 5 luật hôn nhân gia đình như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Con đẻ và con nuôi có được kết hôn? Theo quy định trên, con đẻ và con nuôi không được xác định là anh em cùng dòng máu trực hệ. Do vậy, có thể kết hôn một cách bình thường. Tuy nhiên, việc kết hôn cần đảm bảo độ tuổi kết hôn theo đúng quy định.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan