Thứ Tư (06/07/2022)

Bồi thường khi người chưa thành niên gây thiệt hại

Người chưa thành niên gây thiệt hại thì ai là người có trách nhiệm phải bồi thường, trách nhiệm bồi thường của bố mẹ khi con gây thiệt hại được pháp luật quy định như thế nào?

Con tôi năm nay 8 tuổi. Lúc đang chơi ở ngõ thì bị một đứa trẻ 10 tuổi con nhà hàng xóm đi xe đạp đâm vào, dẫn đến ngã gãy tay, phải nhập viện điều trị. Giờ tôi muốn đòi bồi thường thì phải đòi ai? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ với chúng tôi. Điều 586 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân
1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.
2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.
Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.
3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

Như vậy, trường hợp bạn, do người gây thiệt hại cho con của bạn mới có 10 tuổi, nên cha mẹ của đứa trẻ đã gây ra thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho con của bạn.

Nếu đứa trẻ gây ra thiệt hại không còn cha mẹ thì người giám hộ của đứa trẻ đó có trách nhiệm được dùng tài sản của đứa trẻ đó (nếu có) để bồi thường, còn nếu đứa trẻ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ của cháu phải bồi thường bằng tài sản của mình (trừ trường hợp người giám hộ chứng minh được họ không có lỗi trong việc giám hộ người gây thiệt hại).

Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ của đứa trẻ gây thiệt hại không thực hiện việc bồi thường thì bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cha mẹ hoặc người giám hộ của cháu đang cư trú, làm việc.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Trách nhiệm bồi thường khi người chưa thành niên gây thiệt hại”. Hi vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được tình huống bạn đang gặp phải. Xin cảm ơn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay