Thứ Tư (24/07/2024)

Bồi thường khi người chưa thành niên gây thiệt hại

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Người chưa thành niên gây thiệt hại thì ai là người có trách nhiệm phải bồi thường, trách nhiệm bồi thường của bố mẹ khi con gây thiệt hại được pháp luật quy định như thế nào?

Con tôi năm nay 8 tuổi. Lúc đang chơi ở ngõ thì bị một đứa trẻ 10 tuổi con nhà hàng xóm đi xe đạp đâm vào, dẫn đến ngã gãy tay, phải nhập viện điều trị. Giờ tôi muốn đòi bồi thường thì phải đòi ai? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ với chúng tôi. Điều 586 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân
1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.
2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.
Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.
3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

Như vậy, trường hợp bạn, do người gây thiệt hại cho con của bạn mới có 10 tuổi, nên cha mẹ của đứa trẻ đã gây ra thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho con của bạn.

Nếu đứa trẻ gây ra thiệt hại không còn cha mẹ thì người giám hộ của đứa trẻ đó có trách nhiệm được dùng tài sản của đứa trẻ đó (nếu có) để bồi thường, còn nếu đứa trẻ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ của cháu phải bồi thường bằng tài sản của mình (trừ trường hợp người giám hộ chứng minh được họ không có lỗi trong việc giám hộ người gây thiệt hại).

Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ của đứa trẻ gây thiệt hại không thực hiện việc bồi thường thì bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cha mẹ hoặc người giám hộ của cháu đang cư trú, làm việc.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Trách nhiệm bồi thường khi người chưa thành niên gây thiệt hại”. Hi vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được tình huống bạn đang gặp phải. Xin cảm ơn.


Bồi thường thiệt hại học sinh gây ra trong thời gian học tại trường?

Con tôi năm nay 12 tuổi, hiện đang học lớp 6. Hôm vừa rồi, cháu có trốn học tiết cuối đi đánh điện tử. Trên đường đến quán điện tử, xe cháu đâm phải một sinh viên làm bạn này bị gãy chân. Bố mẹ của bạn sinh viên bắt gia đình tôi phải bồi thường. Con trai tôi gây thiệt hại vào khoảng thời gian trường cháu đang quản lý cháu, việc để cháu trốn học ra ngoài chơi như vậy đáng lẽ trường cũng phải có một phần trách nhiệm. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này nhà trường có phải chịu trách nhiệm bồi thường không?

Trả lời

Theo như thông tin mà chị cung cấp cho bên chúng tôi, con của chị năm nay 14 tuổi, cháu đã gây ra thiệt hại ở bên ngoài nhưng lại trong khoảng thời gian học tại trường, tức là đang trong khoảng thời gian trường trực tiếp quản lý học sinh.

Bộ luật dân sự 2015 có quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý tại Điều 599 như sau:

Điều 599. Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý
1. Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.
2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.
3. Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.

Trường hợp của chị, con chị đã trốn học tiết cuối ở trường để đi chơi, và sau đó đã gây ra thiệt hại trong khoảng thời gian đó. Có thể khẳng định, con chị đã gây ra thiệt hại trong thời gian trường học trực tiếp quản lý. Việc để học sinh trốn học ra ngoài chơi như vậy là do lỗi của nhà trường đã không quản lý học sinh một cách chặt chẽ, dẫn đến hậu quả học sinh trốn học và gây thiệt hại về tài sản cho người khác.

Căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp của con chị, trường học sẽ phải bồi thường cho người mà con chị đã đâm phải, chứ không phải là gia đình chị. Tuy nhiên, chị cũng cần chú ý, trong trường hợp nhà trường chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì với tư cách là cha,mẹ cháu, gia đình chị sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con chị gây ra, tức gia đình chị sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc bồi thường cho bạn sinh viên bị con chị đâm vào, trách nhiệm không thuộc về nhà trường nữa.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan