Thứ Tư (12/06/2024)

Bên mua không mua sau khi dùng thử được không?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Xin chào luật sư, tôi muốn mua một chiếc ô tô cũ tại cửa hàng buôn bán, sửa chữa ôto. Để kiểm tra chiếc xe xem có chạy tốt, ổn định hay không tôi đã yêu cầu dùng thử trước một thời gian, bên bán cũng đồng ý cho tôi dùng thử

Xin chào luật sư, tôi muốn mua một chiếc ô tô cũ tại cửa hàng buôn bán, sửa chữa ôto. Để kiểm tra chiếc xe xem có chạy tốt, ổn định hay không tôi đã yêu cầu dùng thử trước một thời gian, bên bán cũng đồng ý cho tôi dùng thử. Vậy, sau thời gian dùng thử, nếu tôi không mua thì có sao không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi rõ hơn về trường hợp mua sau khi sử dụng thử theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trả lời

Mua bán với điều kiện dùng thử là một dạng giao dịch ngày càng phổ biến, được các bên chủ thể lựa chọn nhiều trong điều kiện của nền kinh tế thị trường hiện nay. Loại giao dịch này không những giúp cho bên bán bán được nhiều sản phẩm mà còn giúp cho bên mua thoải mái và yên tâm khi quyết định đầu tư để mua một tài sản nào đó. bộ luật dân sự 2015 quy định về mua sau khi sử dụng thử tại Điều 452 như sau:

Điều 452. Mua sau khi sử dụng thử
1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua được dùng thử vật mua trong một thời hạn gọi là thời hạn dùng thử. Trong thời hạn dùng thử, bên mua có thể trả lời mua hoặc không mua; nếu hết thời hạn dùng thử mà bên mua không trả lời thì coi như đã chấp nhận mua theo các điều kiện đã thỏa thuận trước khi nhận vật dùng thử.
Trường hợp các bên không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về thời hạn dùng thử thì thời hạn này được xác định theo tập quán của giao dịch có đối tượng cùng loại.
2. Trong thời hạn dùng thử, vật vẫn thuộc sở hữu của bên bán. Bên bán phải chịu mọi rủi ro xảy ra đối với vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong thời hạn dùng thử, bên bán không được bán, tặng cho, cho thuê, trao đổi, thế chấp, cầm cố tài sản khi bên mua chưa trả lời.
3. Trường hợp bên dùng thử trả lời không mua thì phải trả lại vật cho bên bán và phải bồi thường thiệt hại cho bên bán, nếu làm mất, hư hỏng vật dùng thử. Bên dùng thử không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn thông thường do việc dùng thử gây ra và không phải hoàn trả hoa lợi do việc dùng thử mang lại.

Có thể hiểu quy định này như sau:

Thứ nhất, khi giao kết hợp đồng mua bán các bên có thể thỏa thuận về điều khoản cho phép bên mua được dùng thử vật mua nhưng chỉ được dùng thử trong một thời hạn nhất định. Điều khoản mua sau khi dùng thử có ý nghĩa như điều kiện làm phát sinh hay chấm dứt hiệu lực của hợp đồng mua bán. Như vậy, mặc dù hợp đồng mua bán đã được giao kết nhưng trên thực tế vẫn chưa phát sinh hiệu lực vì còn phải chờ sự trả lời, chấp nhận hay không chấp nhận mua sau thời gian dùng thử của bên mua.

Trong thời hạn dùng thử, bên mua sẽ dựa trên sự đánh giá chất lượng, giá trị của tài sản mua sau thời gian dùng thử để quyết định mua hoặc không mua tài sản này. Sau thời hạn dùng thử:
– Nếu bên mua trả lời chấp nhận mua, thời điểm này hợp đồng mua bán mới phát sinh hiệu lực.
– Nếu bên mua trả lời không đồng ý mua thì hợp đồng mua bán tuy đã giao kết nhưng sẽ không phát sinh hiệu lực.
– Nếu bên mua im lặng, pháp luật coi như bên mua đã chấp nhận mua theo các điều kiện đã thỏa thuận trước khi nhận vật dùng thử.

Thứ hai, trong thời hạn dùng thử, vật vẫn thuộc sở hữu của bên bán. Nếu có rủi ro xảy ra đối với tài sản thì bên bán phải gánh chịu. Ngoài ra, trong thời hạn dùng thử vật, bên bán không được bán, tặng cho, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh khi bên mua chưa trả lời có mua tài sản hay không sau khi dùng thử.

Thứ ba, trong trường hợp bên dùng thử trả lời không mua thì hợp đồng mua bán đã giao kết coi như bị hủy bỏ, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận từ nhau. Cụ thể, bên mua phải trả lại vật cho bên bán và phải bồi thường thiệt hại cho bên bán nếu vật dùng thử bị mất mát, hư hỏng, giảm sút giá trị do lỗi của bên mua. Hi vọng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp được những vướng mắc của bạn. Xin cảm ơn.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan