Thứ Tư (17/04/2024)

Thay đổi trưởng VPĐD thương nhân nước ngoài

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Quy trình, hồ sơ thay đổi trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài theo quy định hiện hành

Thay đổi người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài là một trong những trường hợp phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện. Dưới đây là thủ tục cần thực hiện khi thay đổi người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài.

Hồ sơ thay đổi trưởng VPĐD thương nhân nước ngoài

Theo quy định tại điều 16 nghị định 07/2016/NĐ-CP hồ sơ thay đổi trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài gồm:
– Đơn đề nghị điều chỉnh trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài (Mẫu MĐ-3 thông tư 11/2016/TT-BCT)
– Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu mới của Văn phòng đại diện; (công chứng dịch sang tiếng Việt)
– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu mới của Văn phòng đại diện; (công chứng dịch sang tiếng Việt)
– Giấy tờ chứng minh người đứng đầu cũ của Văn phòng đại diện đã thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân đến thời điểm thay đổi (Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc xác nhận không nợ thuế của cơ quan thuế;…)
– Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài (bản chính)

Thay đổi trưởng văn phòng đại diện nước ngoài
Thay đổi trưởng văn phòng đại diện nước ngoài

Trình tự thay đổi trưởng VPĐD thương nhân nước ngoài

Để điều chỉnh giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài (thay đổi người đứng đầu văn phòng đại diện) cần thực hiện thủ tục sau:

Khai thuế, quyết toán thuế TNCN cho trưởng văn phòng đại diện cũ

Việc khai thuế và quyết toán thực hiện tới thời điểm có quyết định thay đổi người đứng đầu văn phòng đại diện thực hiện tại cục thuế tỉnh (thành phố) nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở.

Xem thêm: Khai thuế TNCN cho trưởng VPĐD nước ngoài

Thay đổi trưởng VPĐD nước ngoài

Nộp bộ hồ sơ thay đổi trưởng đại diện văn phòng đại diện nước ngoài tại Sở Công Thương nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở
Lưu ý: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày thương nhân nước ngoài ra quyết định điều chỉnh thay đổi người đứng đầu văn phòng đại diện, Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài phải gửi hồ sơ điều chỉnh giấy phép tới Sở Công Thương hoặc cơ quan đã cấp giấy chứng nhận hoạt động  văn phòng đại diện. Trong cùng một lần điều chỉnh, Văn phòng đại điện có thể điều chỉnh nhiều nội dung khác nhau chẳng hạn: điều chỉnh trụ sở văn phòng đại diện; điều chỉnh nội dung hoạt động; điều chỉnh gia hạn thời hạn hoạt động.
Thời gian cấp giấy phép điều chỉnh: 05 ngày làm việc
Lệ phí cấp điều chỉnh giấy phép văn phòng đại diện: 1.500.000 VNĐ

Xin giấy phép lao động cho trưởng VPĐD nước ngoài

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài cần thực hiện thêm thủ tục xin giấy phép lao động trong trường hợp người đứng đầu văn phòng đại diện là người nước ngoài. Khi xin giấy phép lao động, cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
– Giấy khám sức khỏe được cấp không quá 12 tháng
– Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng
– Hộ chiều của trưởng văn phòng đại diện (bản sao y chứng thực)
– Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài (Bản sao y chứng thực)
– Ảnh 4×6 được chụp không có 06 tháng
– Văn bản chứng minh là nhà quản lý (Quyết định bổ nhiệm, xác nhận kinh nghiệm làm việc của thương nhân ở nước ngoài
Những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng dịch.

1. Điều kiện thay đổi trưởng VPĐD nước ngoài? Khi thay đổi trưởng đại diện VP nước ngoài phải có quyết toán thuế TNCN hoặc xác nhận không nợ thuế của đại diện cũ.Add image

2. Thời hạn thay đổi trưởng VPĐD nước ngoài? Trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra quyết định, VPĐD phải làm thủ tục thay đổi trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Sở Công Thương nơi đăng ký.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan