Thứ Tư (06/07/2022)

Đăng ký thường trú cho con

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú cho con. Các bước nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh

Việc đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh là thủ tục đơn giản. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà khi đi đăng ký thường trú người tiến hành đăng ký vẫn bị làm khó. Sau đây AZLAW sẽ hướng dẫn về thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ sơ sinh. Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 6 thông tư 35/2014/TT-BCA:

Điều 6. Hồ sơ đăng ký thường trú
2. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với một số trường hợp cụ thể
Ngoài các giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ đăng ký thường trú hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, các trường hợp dưới đây phải có thêm giấy tờ sau:
a) Trẻ em đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh;
….

Theo quy định tại điều 13 Luật cư trú 2006 và được sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên
1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Do đó có thể thấy trẻ sơ sinh có thể đăng ký thường trú theo địa chỉ của cha hoặc mẹ nếu trong trường hợp cha, mẹ chưa nhập chung hộ khẩu mà không vi phạm bất cứ quy định nào.

Hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ như sau

Hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ được quy định tại điều 6 thông tư 35/2014/TT-BCA. Tuy nhiên trong nội dung bài này chúng tôi chỉ hướng dẫn hồ sơ khi đăng ký thường trú cho trẻ mà cha, mẹ không đăng ký thường trú cùng 1 nơi

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Bản sao đăng ký khai sinh (kèm theo bản sao giấy khai sinh của cha để chứng minh quan hệ nếu đăng ký theo hộ khẩu của ông bà nội)
  • Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời gian thực hiện đăng ký thường trú

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày … tháng … năm 2020

GIẤY ĐỀ NGHỊ
(V/v xác nhận hồ sơ đăng ký thường trú cho con)
Kính gửi: UBND phường Yên Tập, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Tôi là
Sinh ngày: …
Căn cước công dân số: …        
Ngày cấp: …     Nơi cấp: Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư
Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: …., phường Nhân Hoà, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên
Chỗ ở hiện tại: Tổ 14, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
          Theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 6 thông tư 35/2014/TT-BCA quy định: “b) Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã”. Vì vậy, bằng văn bản này, tôi đồng ý để con tôi là đăng ký thường trú cùng cha là ông . Kính đề nghị UBND phường Nhân Hoà xác nhận để tôi có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của UBND phường ….  NGƯỜI VIẾT
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay