Thứ Tư (29/03/2023)

Phân biệt luật gia và luật sư

Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của AZLAW, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "azlaw". (Ví dụ: thành lập công ty azlaw). Tìm kiếm ngay

Luật gia và luật sư đều là những người công tác trong ngành luật, tuy nhiên vai trò của họ lại có nhiều điểm giống và khác nhau. Việc các điểm giống và khác nhau của luật gia và luật sư là những điểm nào?

Luật gia và luật sư đều là những người công tác trong ngành luật, tuy nhiên vai trò của họ lại có nhiều điểm giống và khác nhau. Việc các điểm giống và khác nhau của luật gia và luật sư là những điểm nào?

Khái niệm luật gia và luật sư

Luật gia là những người am hiểu về luật và hoạt động trong lĩnh vực có liên quan tới pháp luật và trình độ tối thiểu là cử nhân luật

Luật sư là người hành nghề luật đã trải qua khóa đào tạo luật sư và được cấp chứng chỉ và thẻ hành nghề theo quy định của luật luật sư 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2012)

Điều kiện đối với luật gia, luật sư

Luật gia phải có bằng cử nhân, đã hoặc đang làm công tác pháp luật trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập từ 03 năm trở lên.

Luật sư là người có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một Đoàn luật sư.

Hoạt động và tổ chức nghề nghiệp của luật gia và luật sư

Luật gia là thành viên hội luật gia, không có chứng chỉ hành nghề, ngoài công việc chính tại các cơ quan, tổ chức, họ có thể tham gia hoạt động nghề nghiệp tại Trung tâm trợ giúp pháp lý với vai trò cộng tác viên hoặc là tư vấn viên, cộng tác viên tại các Trung tâm tư vấn pháp luật.

Luật gia chỉ được tham gia tố tụng trong vụ án hình sự, dân sự, hành chính, cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật theo sự phân công của Trung tâm trợ giúp pháp lý hoặc Trung tâm tư vấn pháp luật với tư cách là Bào chữa viên nhân dân, Trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên Trợ giúp pháp lý hoặc Tư vấn viên pháp luật;

Xem thêm: Phân biệt công ty luật và công ty tư vấn

Luật sư sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề có thể hành nghề với tư cách cá nhân hoặc tham gia vào công ty luật, văn phòng luật sư. Luật sư được khuyến khích đăng ký trợ giúp pháp lý không thu thù lao hoặc làm cộng tác viên với Trung tâm trợ giúp pháp lý, Trung tâm tư vấn pháp luật.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan

Gọi 1900.6165