Chủ Nhật (23/06/2024)

Tại sao nam 20 tuổi mới được kết hôn?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Độ tuổi kết hôn của nam là bao nhiêu tuổi? Cách xác định tuổi kết hôn của nam? Tại sao lại có quy định nam 20 tuổi mới được kết hôn?

Kết hôn là gì?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng quyết định sống chung một mái nhà, chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi với nhau, và có mối quan hệ pháp lý được công nhận bởi pháp luật. Theo đó, để đáp ứng điều kiện kết hôn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định theo quy định của pháp luật như độ tuổi kết hôn và một số yếu tố khác.

Nam bao nhiêu tuổi được kết hôn

Độ tuổi kết hôn của nam theo quy định tại khoản 1 điều 8 của luật hôn nhân gia đình 2014 là “đủ 20 tuổi“.

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Cách xác định độ tuổi kết hôn của nam

Độ tuổi kết hôn của nam được xác định “đủ 20 tuổi” cụ thể xác định như sau: A sinh ngày 02/01/2000 đến ngày 1/1/2020 đăng ký kết hôn thì chưa đủ 20 tuổi. Bắt đầu từ ngày 02/01/2020 A đủ 20 tuổi thì đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Tại sao nam 20 tuổi mới được kết hôn?

Việc xác định 20 tuổi mới được kết hôn dựa trên một số yếu tố như sau:
Về mặt sinh học: Nam giới đủ 20 tuổi mới phát triển toàn diện về mặt sinh học. Theo đó, độ tuổi sinh sản của con người về độ tuổi này là phù hợp.
Về mặt tâm lý học: Đủ 20 tuổi nam giới mới có thể vững vàng về mặt tâm lý. Chịu trách nhiệm về quyết định và cuộc sống của mình. Đủ điều kiện chăm sóc vợ con.
Về mặt xã hội: Xem xét nhiều yếu tố và các quy định pháp luật khác nhau tránh xung đột với quyền trẻ em. Đảm bảo sự phát triển nòi giống, xây dựng và chăm lo cuộc sống gia đình.
Về mặt lập pháp: Qua nghiên cứu về nhiều yếu tố như sinh học, thực tế các nhà lập pháp đã xem xét, kết hợp tham khảo quy định của nhiều nước trên thế giới và đưa ra mức độ tuổi kết hôn phù hợp cho nam.

Độ tuổi kết hôn của nam
Độ tuổi kết hôn của nam

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan