Thứ Bảy (20/07/2024)

Độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Độ tuổi kết hôn là gì? Độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc là bao nhiêu? Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Trung Quốc với người Việt Nam.

Độ tuổi kết hôn là gì?

Tuổi kết hôn là độ tuổi phù hợp theo quy định pháp luật mà nam và nữ được phép đăng ký kết hôn và được pháp luật công nhận. Quy định về độ tuổi kết hôn của mỗi nước có thể khác nhau do chủng tộc, kinh tế, xã hội có sự khác nhau. Trong bài viết này AZLAW sẽ đưa ra các quy định pháp luật về độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Thống kê về kết hôn tại Trung Quốc

Theo báo cáo về Hôn nhân và Gia đình Trung Quốc năm 2022 của Viện Nghiên cứu Dân số YuWa, số lượng người đăng ký kết hôn lần đầu ở nước này đã giảm gần 50%, từ mức cao nhất 23,58 triệu người vào năm 2013 xuống còn 12,28 triệu người vào năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng tình trạng này có thể khiến tỷ lệ sinh thậm chí còn giảm xuống mức thấp hơn trong những năm tới.

“Nếu dựa trên ước tính khoảng thời gian trì hoãn sinh con từ 1 đến 3 năm sau khi kết hôn, số lượng ca sinh trong vài năm tới có thể sẽ thấp hơn nhiều so với con số 10,62 triệu ca của năm 2021. Khi tỷ lệ kết hôn giảm, số lượng các cuộc hôn nhân cũng sẽ tiếp tục giảm trong vài năm tới”.

Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), vào năm 2021, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đã giảm 11,5% so với năm trước đó. Cụ thể, số ca sinh đã giảm từ 12 triệu ca vào năm 2020 xuống còn 10,62 triệu ca vào 5 năm trước đó. Tổng số dân Trung Quốc chỉ tăng khoảng 480.000 người lên 1,4126 tỉ người vào năm 2021.

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021. Theo dữ liệu, nước này chỉ ghi nhận 7,63 triệu cặp đôi đăng ký kết vào năm 2021, con số ít nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1986.

Độ tuổi kết hôn của Trung Quốc là bao nhiêu tuổi

Vào những năm 1950, Trung Quốc chỉ cho phép phụ nữ kết hôn khi đủ 18 tuổi và nam giới 20 tuổi. Nhưng đến năm 1980, quốc gia này đã nâng độ tuổi kết hôn tối thiểu lên 20 đối với phụ nữ và 22 đối với nam giới. Đây là một phần của chính sách 1 con kéo dài hàng thập kỷ giúp kiểm soát tình trạng gia tăng dân số của đất nước. Chính sách gây tranh cãi này đã được thực hiện đến năm 2016. Sau đó, Bắc Kinh chuyển sang áp dụng chính sách 2 con kéo dài đến năm ngoái. Tuy nhiên, độ tuổi kết hôn tối thiểu vẫn không thay đổi.

Như vậy, nếu so sánh về độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc và độ tuổi kết hôn tại Việt Nam có sự khác biệt. Cụ thể độ tuổi kết hôn của cả Nam và Nữ ở Trung Quốc nhiều hơn ở Việt Nam hai tuổi.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Người Trung Quốc có thể đăng ký kết hôn với người Việt Nam theo quy định tại điều 126 luật hôn nhân gia đình 2014. Trong trường hợp này cả hai bên đều phải đáp ứng về điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật mà nước mình quy định. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam khách hàng có thể tham khảo tại đây.

Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài
1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan