Thứ Bảy (18/05/2024)

Thời điểm gia hạn VPĐD nước ngoài? Mức phạt chậm gia hạn?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Gia hạn văn phòng đại diện nước ngoại thời điểm nào là phù hợp? Quy định về việc gia hạn văn phòng như thế nào? Mức phạt chậm gia hạn văn phòng đại diện nước ngoài?

Bạn là nhân viên hoặc quản lý của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài sắp hết hạn giấy phép nhưng chưa rõ gia hạn giấy phép vào thời điểm nào? Mức phạt khi gia hạn muộn là bao nhiêu tiền? thì đây là bài viết dành cho bạn.

Thời điểm gia hạn giấy phép VPĐD thương nhân nước ngoài

Theo quy định tại điều 21, 23 nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định về việc gia hạn giấy phép văn phòng đại diện như sau:

Điều 21. Các trường hợp gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh
Thương nhân nước ngoài được gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh khi hết thời hạn quy định trong Giấy phép, trừ trường hợp có hành vi vi phạm thuộc các trường hợp bị thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh theo quy định tại Điều 44 Nghị định này.
Điều 23. Trình tự, thủ tục gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh
1. Hồ sơ gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh phải được nộp trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi Giấy phép hết hạn.

Xem thêm: Gia hạn VPĐD thương nhân nước ngoài

Trường hợp gia hạn sớm

Theo quy định trên việc gia hạn phải được nộp trong thời hạn “ít nhất” 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn. Theo ý nghĩa của tiếng Việt: “ít nhất” là thời gian tối thiểu, ngoài ra có thể gia hạn sớm hơn. Tuy nhiên, tại điều 21 quy định “…được gia hạnkhi hết thời hạn quy định trong giấy phép…”. Cơ bản thì hai quy định này có sự mâu thuẫn lẫn nhau. Thực tế, khi thực hiện thủ tục tại Sở Công Thương Hà Nội nếu gia hạn mà thời hạn hiệu lực của giấy phép còn nhiều sẽ không được phê duyệt hồ sơ.

Trường hợp gia hạn muộn

Đối với các trường hợp gia hạn muộn có thể bị xử phạt hành chính về việc gia hạn này. Thường đối với các trường hợp sát hạn sẽ đều có văn bản nhắc nhở

Mức phạt chậm gia hạn văn phòng đại diện

Việc xử phạt văn phòng đại diện áp dụng theo quy định tại khoản 4 điều 67 nghị định 98/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 67. Hành vi vi phạm về thành lập và hoạt động của văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi tắt là văn phòng đại diện)
4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Tiếp tục hoạt động sau khi thương nhân nước ngoài đã chấm dứt hoạt động;
b) Tiếp tục hoạt động sau khi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép thành lập văn phòng đại diện hoặc giấy phép hết hạn, không được gia hạn.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan