Thứ Bảy (18/05/2024)

Kế toán trưởng/phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp điền vào đâu

Theo quy định tại thông tư 01/2021/TT-BKHĐT có nhiều thắc mắc về vấn đề kế toán trưởng/người phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong bài viết này AZLAW sẽ tổng hợp các thắc mắc và trả lời như sau:

Giám đốc công ty có được làm kế toán trưởng/phụ trách kế toán không?

Về mặt quy định chúng tôi đã trình bày rõ tại bài viết này. Tuy nhiên trên thực tế khi làm hồ sơ doanh nghiệp thông tin người phụ trách kế toán và kế toán trưởng do doanh nghiệp tự điền và tự chịu trách nhiệm, mặt khác tại khoản 3 điều 4 nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp.

Do vậy, đối với mọi trưởng hợp doanh nghiệp điền thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán (kể cả điền sai) thì hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn hợp lệ theo quy định của nghị định 01/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên doanh nghiệp lưu ý không lợi dụng sự dễ dàng của quy định trong thực hiện thủ tục hành chính để khai kế toán trưởng/phụ trách kế toán không đúng quy định, tránh gặp phải các rắc rồi pháp lý sau này.

Xem thêm: Giám đốc công ty có thể kiêm kế toán không?

Có cần nộp biên bản họp, quyết định bổ nhiệm kế toán, bản sao giấy tờ cá nhân của kế toán trưởng/người phụ trách kế toán?

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (bao gồm cả thành lập mới, thay đổi) đều áp dụng các quy định tại nghị định 01/2021/NĐ-CP, trong các quy định này không yêu cầu doanh nghiệp nộp biên bản, quyết định bổ nhiệm kế toán, bản sao giấy tờ cá nhân của người quản lý khác. Do vậy, trong khi nộp hồ sơ không cần bổ sung các tài liệu này. Theo quy định tại khoản 2 điều 9 nghị định 01/2021/NĐ-CP ghi rõ:

Điều 9. Số lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
2. Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thêm hồ sơ hoặc giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy, thay đổi của thông tư 02/2019/TT-BKHĐT chỉ thay đổi về mặt hình thức biểu mẫu, không thay đổi về mặt hồ sơ so với nghị định 01/2021/NĐ-CP

Xem thêm: Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng?

Có bắt buộc khai thông tin kế toán trưởng

Theo các biểu mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tại thông tư 01/2021/TT-BKHĐT không bắt buộc khai thông tin kế toán/kế toán trưởng. Tuy nhiên, tại biểu mẫu II-1 ghi rõ: “Trường hợp doanh nghiệp kê khai hình thức hạch toán là Hạch toán độc lập tại chỉ tiêu 5 thì bắt buộc phải kê khai thông tin về Kế toán trưởng/phụ trách kế toán tại chỉ tiêu 2“. Như vậy, các trường hợp thành lập mới không cần kê khai thông tin kế toán/kế toán trưởng. Đối với các trường hợp thay đổi đăng ký doanh nghiệp nếu thông tin kế toán chưa có sẽ bị trả lại hồ sơ để bổ sung.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan