Thứ Hai (04/07/2022)

Vấn đề kế toán trưởng/phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp điền vào đâu

Theo quy định tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT có nhiều thắc mắc về vấn đề kế toán trưởng/người phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong bài viết này AZLAW sẽ tổng hợp các thắc mắc và trả lời như sau:

Giám đốc công ty có được làm kế toán trưởng/phụ trách kế toán không?

Về mặt quy định chúng tôi đã trình bày rõ tại bài viết này. Tuy nhiên trên thực tế khi làm hồ sơ doanh nghiệp thông tin người phụ trách kế toán và kế toán trưởng do doanh nghiệp tự điền và tự chịu trách nhiệm, mặt khác tại khoản 3 điều 4 nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp.

Do vậy, đối với mọi trưởng hợp doanh nghiệp điền thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán (kể cả điền sai) thì hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn hợp lệ theo quy định của nghị định 01/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên doanh nghiệp lưu ý không lợi dụng sự dễ dàng của quy định trong thực hiện thủ tục hành chính để khai kế toán trưởng/phụ trách kế toán không đúng quy định, tránh gặp phải các rắc rồi pháp lý sau này.

Xem thêm: Giám đốc công ty có thể kiêm kế toán không?

Có cần nộp biên bản họp, quyết định bổ nhiệm kế toán, bản sao giấy tờ cá nhân của kế toán trưởng/người phụ trách kế toán?

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (bao gồm cả thành lập mới, thay đổi) đều áp dụng các quy định tại nghị định 01/2021/NĐ-CP, trong các quy định này không yêu cầu doanh nghiệp nộp biên bản, quyết định bổ nhiệm kế toán, bản sao giấy tờ cá nhân của người quản lý khác. Do vậy, trong khi nộp hồ sơ không cần bổ sung các tài liệu này. Theo quy định tại khoản 2 điều 9 nghị định 01/2021/NĐ-CP ghi rõ:

Điều 9. Số lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
2. Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thêm hồ sơ hoặc giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy, thay đổi của thông tư 02/2019/TT-BKHĐT chỉ thay đổi về mặt hình thức biểu mẫu, không thay đổi về mặt hồ sơ so với nghị định 01/2021/NĐ-CP

Xem thêm: Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng?

Điền thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán vào mục nào trên hệ thống đăng ký kinh doanh

Hiện tại trên hệ thống đăng ký kinh doanh tại địa chỉ https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn chỉ có điền thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán vào mục “Người quản lý khác” trên hệ thống. Tuy nhiên theo khoản 24 điều 4 luật doanh nghiệp 2020 quy định:

Điều 4. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
24. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Theo quy định trên, kế toán trưởng/phụ trách kế toán không thuộc các trường hợp là người quản lý khác của công ty, trên thực tế rất ít trường hợp công ty (hoặc điều lệ công ty) cho phép kế toán trưởng/phụ trách kế toán nhân danh công ty để ký kết các giao dịch của điều lệ công ty. Do vậy, trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không cần điền thông tin vào mục “người quản lý khác“.

Hiện tại, việc đẩy thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán đã được cục đăng ký kinh doanh cập nhật trên phần mềm đăng ký kinh doanh. Hiện tại việc khai kế toán trưởng/phụ trách kế toán sẽ khai vào phần thông tin đăng ký thuế trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia?

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay