Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, tư vấn quản trị nội bộ, AZLAW hiểu rằng khi thành lập công ty nói chung và thành lập công ty TNHH một thành viên nói riêng  quý khách hàng có rất nhiều mối bận tâm chẳng hạn như: đặt tên công ty như thế nào, thành lập mất bao lâu, giấy tờ gồm những gì?; Khi thành lập xong làm thế nào để được xuất hóa đơn đỏ…Tất cả những thắc mắc này được AZLAW tư vấn cụ thể trong thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên.

Những điều cần biết về công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty TNHH một thành viên, ngay từ tên doanh nghiệp chúng ta đã thấy rằng với loại hình này thì công ty chỉ có một thành viên mà thôi, thành viên trong công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Như vậy loại hình này không bắt buộc thành viên phải là cá nhân như doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh.

Chủ sở hữu công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Điều này có nghĩa khi kinh doanh chủ sở hữu công ty sẽ phải góp đủ vốn trong thời hạn mình đã cam kết (không quá 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)  và chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn mình đã góp. Nếu công ty làm ăn thu lỗ, khoản nợ vượt quá vốn điều lệ của công ty thì chủ sở hữu công ty cũng không phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với phần nghĩa vụ vượt quá vốn điều lệ công ty. Đây là ưu điểm của loại hình công ty TNHH một thành viên so với loại hình công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân

Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân, công ty sẽ có con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng… và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của chính mình

Công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phần do đó khi muốn tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên chủ sở hữu công ty sẽ phải góp thêm vốn. Xét về  huy động vốn thì công ty TNHH một thành viên bị hạn chế hơn so với công ty cổ phần.

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ thành lập công ty một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu

Hồ sơ thành lập công ty do cá nhân sở hữu
– Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH một thành viên (Biểu mẫu I-2 Biểu mẫu trong thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
– Điều lệ công ty một thành viên do doanh nghiệp tự soạn thảo, có thể tham khảo các nội dung cần có của điều lệ công ty
– Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty
– Văn bản ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ kèm theo giấy tờ cá nhân của người nộp hồ sơ
Thời gian thực hiện: 3 ngày làm việc
Cơ quan thực hiện: Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở
Lệ phí: 100.000 VNĐ phí công bố thông tin + 50.000 VNĐ lệ phí thành lập (miễn phí nếu nộp qua mạng)

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu

Nếu tổ chức là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên thì hồ sơ thành lập công ty ngoài những giấy tờ nêu trên quý khách hàng cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:
– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
– Điều lệ công ty
– Danh sách người đại diện theo ủy quyền + giấy tờ cá nhân của người được uỷ quyền
– Văn bản uỷ quyền thực hiện thủ tục + giấy tờ cá nhân của người nộp hồ sơ
– Bản sao đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập của tổ chức

Quy định về con dấu doanh nghiệp: Hiện tại cơ quan công an không quản lý con dấu của doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp năm 2014. Các doanh nghiệp này được quyền tự khắc dấu và công bố mẫu dấu với sở sở kế hoạch đầu tư. Tham khảo thêm: quy định về con dấu doanh nghiệp
Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc
Lệ phí nhà nước:  100.000 VNĐ phí công bố thông tin + 50.000 VNĐ lệ phí thành lập (miễn phí nếu nộp qua mạng)

Thủ tục thuế đối với công ty một thành viên mới thành lập

Nhìn chung các công ty mới thành lập đều phải thực hiện thủ tục khai và nộp lệ phí môn bài, mua chữ ký số, phát hành hoá đơn điện tử. Những giấy tờ cần chuẩn bị, cách nộp những giấy tờ trên được AZLAW hướng dẫn cụ thể trong phần thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn cho doanh nghiệp.Ngoài những vấn đề nêu trên, doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng sẽ phải làm thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165