Thứ Bảy (10/12/2022)

Quy định con dấu của doanh nghiệp từ 2022

Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của AZLAW, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "azlaw". (Ví dụ: thành lập công ty azlaw). Tìm kiếm ngay

Quy định mới nhất về con dấu doanh nghiệp. Cách thức tra cứu đăng ký mẫu dấu cũ để hoài niệm như thế nào? Đăng ký tài khoản ngân hàng có cần mẫu dấu công ty?

Con dấu của doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện gì? Hình thức của con dấu doanh nghiệp? Khi sử dụng con dấu của doanh nghiệp phải làm gì?

Quy định về dấu của doanh nghiệp

Kể từ 01/07/2015 theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 cơ quan công an không còn quản lý con dấu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu dấu tới cơ quan ĐKKD trước khi sử dụng theo điều 44 luật doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, quy định này đã bị bãi bỏ từ 01/01/2020 khi Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực

Điều 44. Con dấu của doanh nghiệp
2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Luật doanh nghiệp 2014
Thông tin công ty

Từ ngày 01/01/2021, theo quy định của luật doanh nghiệp 2020 hiện không quy định doanh nghiệp tự quản lý dấu của mình

Điều 43. Dấu của doanh nghiệp
1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Luật doanh nghiệp 2020

Hiện tại, theo quy định này doanh nghiệp không cần đăng ký hoặc thông báo mẫu dấu với bất cứ cơ quan nào (tự quyết định)

Tra cứu mẫu dấu cũ

Trước đây, đối với các mẫu dấu cũ đã được đăng theo quy định cũ có thể tra cứu trên trang dangkykinhdoanh.gov.vn và chọn mục Danh mục sản phẩm > Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp > Mẫu dấu. Tuy nhiên, hiện nay cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia đã bỏ phần này do vậy doanh nghiệp không thể tra cứu mẫu dấu cũ được nữa.

Đăng ký tài khoản ngân hàng có cần mẫu dấu?

Như đã nêu trong bài viết, các doanh nghiệp thành lập từ 01/01/2021 sẽ không có đăng ký hay thông báo mẫu dấu với cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi đi đăng ký tài khoản ngân hàng thì lại yêu cầu mẫu dấu. Trường hợp này doanh nghiệp phải làm như thế nào? Có hai cách giải quyết khi đăng ký tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng như như sau:

Cách 1: Yêu cầu giao dịch viên liên hệ bộ phận pháp chế để cập nhật thông tin bằng cách gửi link bài viết này (đã trích rõ quy định pháp luật) cho giao dịch viên.

Cách 2: Doanh nghiệp tự soạn thảo văn bản xác nhận mẫu dấu và gửi cho ngân hàng. Tham khảo mẫu dưới đây

Quyết định sử dụng con dấu
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay