Thứ Bảy (15/06/2024)

Đăng ký mẫu con dấu là gì? Các loại đăng ký mẫu dấu?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Mẫu con dấu là gì? Quy định của pháp luật về mẫu con dấu? Trường hợp nào cơ quan, tổ chức phải đăng ký mẫu con dấu? Có thể sử dụng nhiều mẫu con dấu không?

Mẫu con dấu là gì?

Con dấu của cơ quan, tổ chức khi sử dụng để có giá trị phải đăng ký với cơ quan công an. Khi đăng ký, cơ quan, tổ chức sẽ được cấp một giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. (Như hình sau)

Đăng ký mẫu dấu
Đăng ký mẫu dấu

Mẫu con dấu như hình do cơ quan công an cấp (có thể là phòng hoặc cục cảnh sát QLHC về trật tự xã hội) cho các cơ quan, tổ chức sử dụng mẫu dấu (không bao gồm doanh nghiệp). Các cơ quan này gồm:
– Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài
– UBND xã
– Tổ chức khoa học công nghệ
– Công đoàn cơ sở
– Trường học
…và nhiều loại hình cơ sở khác

Cần lưu ý, mẫu con dấu này không áp dụng với doanh nghiệp (các công ty hoạt động theo luật doanh nghiệp hiện hành).

Thủ tục đăng ký mẫu dấu

Đăng ký mẫu dấu (đăng ký sử dụng con dấu) là thủ tục cần thiết khi cơ quan, tổ chức thành lập và muốn sử dụng con dấu. Theo đó, đơn vị nộp hồ sơ lên cơ quan công an quản lý để được khắc dấu và cấp đăng ký mẫu dấu. Hồ sơ gồm:
– Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận thành lập
– Giấy giới thiệu khắc dấu

Cơ quan giải quyết: Phòng hoặc cục cảnh sát QLHC về trật tự xã hội (tùy trường hợp)

Thời gian giải quyết: 5 ngày làm việc

Lưu ý: Khi thực hiện thủ tục đăng ký mẫu dấu, đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức phải có mặt để nhận con dấu hoặc có ủy quyền công chứng cho cá nhân khác nhận thay.

Mẫu dấu công ty

Đối với công ty hoạt động theo luật doanh nghiệp, có một số mốc như sau
– Trước 01/07/2015 sử dụng đăng ký mẫu dấu như trên.
– Từ 01/07/2015 – 01/01/2021 doanh nghiệp sử dụng con dấu do doanh nghiệp tự công bố trên cổng thông tin điện tử quốc gia.
– Từ 01/01/2021 doanh nghiệp không cần đăng ký mẫu dấu. Việc sử dụng con dấu dựa trên quy chế sử dụng con dấu của doanh nghiệp.

Theo đó, có thể hiểu hiện tại doanh nghiệp không sử dụng đăng ký con dấu. Việc sử dụng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định về hình thức, màu sắc…

Câu hỏi thường gặp về mẫu con dấu

1. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều con dấu được không? Hiện tại, việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp không bị giới hạn. Một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều con dấu hoặc mẫu dấu khác nhau.

2. Có thể tra cứu được mẫu dấu doanh nghiệp hay không? Như đã giải thích ở trên, doanh nghiệp không cần đăng ký hoặc thông báo mẫu dấu. Do vậy, không thể tra cứu mẫu dấu của doanh nghiệp (nếu doanh nghiệp không cung cấp)

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan