Thứ Ba (25/01/2022)

Nhập khẩu quá hạn cho con có bị phạt không?

Bao lâu thì phải nhập khẩu cho con? Nhập khẩu quá hạn cho con thì bị phạt như thế nào? Mức phạt khi nhập khẩu quá hạn là bao nhiêu tiền?

Trả lời

Thứ nhất, Nhập khẩu cho con theo hộ khẩu của bố hay của mẹ: Căn cứ tại Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên
1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, bạn có thể nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bạn hoặc của vợ bạn đều được.

Xem thêm: Nơi cư trú là gì?

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu cho con bao gồm

Theo quy định tại điều 6 thông tư 35/2014/TT-BCA hồ sơ gồm:
– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
– Bản khai nhân khẩu
– Bản sao giấy khai sinh của con;
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Bố, mẹ;
– Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;

Thứ hai, nhập khẩu muộn cho con thì có bị phạt không?

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày con bạn được đăng ký khai sinh, vợ chồng bạn hoặc đại diện hộ gia đình- người nuôi dưỡng, chăm sóc con bạn có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho con.

Khi bạn nhập hộ khẩu cho con trễ hẹn sẽ bị phạt, mức phạt quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đi trong shộ khu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay