Liên hệ tư vấn 1900.6165

Điều kiện xuất khẩu đối với khẩu trang y tế

Dịch cúm gây ra bởi virus 2019-nCoV hay còn gọi là Corona gây ra cơ sốt khẩu trang không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài. Với các doanh nghiệp kinh doanh khẩu trang muốn xuất khẩu cần làm các thủ tục gì để có thể xuất khẩu khẩu trang ra nước ngoài.

Xuất khẩu đối với khẩu trang y tế
Xuất khẩu đối với khẩu trang y tế

Phân loại hàng hoá đối với khẩu trang y tế

Theo khái niệm về trang thiết bị y tế thì khẩu trang y tế có tác dụng ngăn ngừa virus cúm do vậy các loại khẩu trang có chức năng này được coi là trang thiết bị y tế. Vì vậy, việc xuất khẩu đổi với khẩu trang y tế phải tuân theo quy định như đối với xuất khẩu trang thiết bị y tế.

Giấy tờ cần thiết để xuất khẩu khẩu trang y tế

Việc xuất khẩu đối với khẩu trang y tế theo quy định về xuất khẩu trang thiết bị y tế, do khẩu trang y tế không chứa các loại chất ma tuý và tiền chất nên ko cần làm thủ tục xin giấy phép xuất khẩu tuy nhiên phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

Phân loại đối với khẩu trang y tế

Đối với tất cả các loại trang thiết bị y tế nói chung và khẩu trang y tế nói riêng phải làm thủ tục phân loại thiết bị y tế bởi các đơn vị đủ điều kiện phân loại trang thiết bị y tế. Đối với khẩu trang y tế thường áp dụng theo quy tắc phân loại số 4 và được phân loại A.
Phí dịch vụ: 600.000 VNĐ
Thời gian: 3-5 ngày

Công bố tiêu chuẩn chất lượng khẩu trang y tế

Sau khi có kết quả phân loại A doanh nghiệp làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng cho khẩu trang y tế. Tham khảo thủ tục công bố thiết bị y tế loại A
Thời gian: 20 – 30 ngày
Phí dịch vụ: 2.000.000 VNĐ
Phí nhà nước: 1.000.000 VNĐ
Tiêu chuẩn đối với khẩu trang có thể áp dụng theo các tiêu chuẩn có sẵn hoặc các tiêu chuẩn do doanh nghiệp tự xây dựng. Ví dụ
TCVN 8389-1:2010 Phần 1: Khẩu trang y tế thông thường.
TCVN 8389-2:2010 Phần 2: Khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn.
TCVN 8389-3:2010 Phần 3: Khẩu trang y tế phòng độc hóa chất

Xin giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho khẩu trang y tế

Sau khi làm thủ tục công bố cho khẩu trang thì khẩu trang y tế đã có thể lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên để xuất khẩu doanh nghiệp cần làm thêm giấy chứng nhận lưu hành tự do cho khẩu trang (theo yêu cầu của nước nhập khẩu). Xem thêm thủ tục cấp giấy chứng nhận CFS cho thiết bị y tế
Thời gian: 3 ngày làm việc

Xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép

Theo nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 quy định về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 cụ thể chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước)

1. Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước). Không áp dụng quy định trên đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 01 tháng 3 năm 2020.

Như vậy, trong thời gian tới phía bộ y tế sẽ có văn bản yêu cầu cấp giấy phép nhập khẩu đối với khẩu trang y tế. Tuy nhiên chưa rõ vào thời gian nào, khách hàng cần chú ý các quy định trước khi làm thủ tục xuất khẩu

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165