Thứ Tư (06/07/2022)

Gửi xe bị mất ai bồi thường?

Khi gửi xe mà bị mất thì người giữ xe có trách nhiệm bồi thường hay không? Tư vấn quy định về hợp đồng gửi giữ xe và quyền, nghĩa vụ các bên

Tôi có thuê một phòng trọ tại Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội. Dãy nhà trọ đó gồm có 12 phòng, chia làm 3 tầng, (mỗi tầng 3 phòng). Nhà chủ thì ở tầng trệt. Và những người  ở tầng trệt thì để xe trong phòng, còn những người ở tầng trên thì để xe ở tầng trệt. Chìa khóa cổng ra vào thì mỗi phòng giữ một chiếc. Tuy nhiên, vì khu trọ quá chật nên xe để ở tầng trệt không được khóa cổ xe, (để thuận tiện cho việc di chuyển những xe để phía trong ra ngoài khi cần đi đâu đó). Chủ nhà không làm hợp đồng gửi giữ, không lấy vé, và trong hợp đồng thuê nhà cũng không có thỏa thuận về điều khoản này nhưng, trên thực tế, chủ nhà lại thu 100.000 đồng/xe/tháng tiền gửi xe. Vừa rồi, một hôm khi mà xuống lấy xe để đi làm, thì tôi phát hiện chiếc xe máy airblade của mình đã bị mất, cùng với tôi cũng có 02 xe khác bị mất. Vậy tôi muốn hỏi, trong trường hợp mất xe này thì chủ nhà có phải chịu trách nhiệm không? Nếu có thì sẽ được bồi thường như thế nào?

Trả lời

Từ những thông tin mà bạn đưa ra, căn cứ vào các quy định của pháp luật, trước hết có thể thấy:

Thứ nhất, cơ sở để xác định chủ cho thuê nhà có trách nhiệm trong việc chiếc xe của bạn bị mất hay không thì trước hết là phải xem giữa hai bên có xác lập hợp đồng (thỏa thuận bằng miệng hoặc văn bản) về việc bảo quản tài sản (là chiếc xe đó) hay không hoặc trong hợp đồng thuê nhà có điều khoản thỏa thuận nào quy định về trách nhiệm của chủ nhà trọ trong việc trông giữ, bảo quản tài sản hay không?

Xem xét trong trường hợp của bạn, thì mặc dù chủ nhà không làm hợp đồng gửi giữ, không lấy vé, và trong hợp đồng thuê nhà cũng không có thỏa thuận về điều khoản này, nhưng trên thực tế, chủ nhà lại thu 100.000 đồng/ xe/tháng, điều đó có nghĩa là hợp đồng gửi giữ tài sản giữa bạn và chủ nhà đã được xác lập. Bởi lẽ: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công” (Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015). Hợp đồng gửi giữ tài sản này, được xác lập thông qua hành vi gửi xe của bạn tại tầng trệt và việc chủ nhà quy định về việc thu tiền gửi xe 100.000 đồng/xe/tháng.

Do vậy, chủ nhà trọ phải có trách nhiệm giữ và bảo quản tài sản là chiếc xe nêu trên cho khách thuê trọ (là bạn). Và chính vì vậy mà khi chiếc xe của bạn bị mất thì chủ nhà trọ phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn, theo quy định tại quy định tại khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, Điều 557 quy định, bên giữ tài sản có nghĩa vụ:

Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản
1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
2. chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn  tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất. hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Theo những thông tin bạn cung cấp thì không có thông tin về việc mất xe là do hoàn cảnh bất khả kháng, do vậy căn cứ vào Khoản 4 Điều 557 BLDS nêu trên thì chủ nhà trọ phải bồi thường cho bạn.

Thứ hai, nếu không tìm thấy xe thì bồi thường như thế nào?

Về việc bồi thường của chủ nhà trọ, thì do trong hợp đồng nhà không có điều khoản nào quy định về trách nhiệm bảo quản tài sản cho người thuê trọ; đồng thời cũng không có hợp đồng gửi giữ tài sản bằng văn bản, không có lấy vé, do vậy khi mất xe sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tài sản bị mất. Và theo nguyên tắc thì thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thứcbồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc; phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (Điều 585 BLDS 2015).

Nếu không thỏa thuận được về mức bồi thường, hoặc chủ trọ không chịu bồi thường, trốn tránh nghĩa vụ bồi thường, thì bạn có thể làm đơn khởi kiện chủ trọ lên Tòa án có thẩm quyền để đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, khi làm đơn thìđể đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần xuất trình các chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là hợp pháp: ví dụ như giấy tờ xe, xác nhận về việc nộp tiền gửi xe hàng tháng hoặc nhân chứng…

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay