Chủ Nhật (23/06/2024)

Đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hai hình thức trung gian thương mại là đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân có những điểm khác biệt như thế nào?

Khi tìm hiểu và áp dụng pháp luật về thương mại, người ta thường nhầm lẫn giữa 2 hình thức trung gian thương mại là đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt giữa hai hình thức này.

Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Đại diện cho thương nhân là việc một thương nhân nhận uỷ nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa, theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện.

Đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân có các đặc điểm chung như các bên đều phải là thương nhân, hình thức của hợp đồng bằng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Ngoài ra 2 hình thức này còn có một số điểm khác biệt cơ bản dưới đây:

Tiêu chíĐại lý thương mạiĐại diện cho thương nhân
Chủ thểBên giao đại lý và bên đại lýBên giao đại diện và bên đại diện
Tính chấtNhân danh chính mìnhNhân danh thương nhân giao đại diện
Phạm vi thực hiệnBên đại lý sẽ theo thỏa thuận, thực hiện bán hàng cho bên giao đại lý hoặc mua hàng hóa cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ giao đại lý cho khách hàng.Các bên có thể thoả thuận về phạm vi của việc đại diện; bên đại diện có thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ các hoạt động thương mại  thuộc phạm vi hoạt động của bên giao đại diện.
Thù laoTrả thù lao theo hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giáCác bên thỏa thuận về mức thù laoKhông có thỏa thuận thì tính theo giá dịch vụ

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa 2 hình thức trung gian thương mại là đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân, có thể giúp ích cho bạn trong việc học tập, nghiên cứu và thực hiện.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan