Thứ Tư (17/04/2024)

Diện tích đất tặng cho phải đủ điều kiện tách thửa?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Sổ đỏ bố mẹ đang đứng tên, giờ muốn chia một phần cho con xây nhà thì phải làm như thế nào? Cần những loại giấy tờ gì ạ? Và nộp ở đâu vậy các bác? Việc này có bị làm khó khăn gì không ạ?

Trả lời

Theo quy định về việc ghi nội dung thay đổi trên GCN quyền sử dụng đất việc chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất sẽ ghi nhận theo điều 18 thông tư 23/2014/TT-BTNMT (sửa đổi, bổ sung bởi các thông tư 33/2017/TT-BTNMT, 09/2021/TT-BTNMT cụ thể như sau:

Điều 18. Nội dung xác nhận thay đổi vào cấp Giấy chứng nhận đã cấp
1. Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi theo quy định như sau:

b) Trường hợp chuyển quyền sử dụng một phần diện tích thửa đất, một phần tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 17 của Thông tư này thì trên Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền lần lượt ghi: hình thức (hoặc lý do) chuyển quyền; loại tài sản chuyển quyền; tên và địa chỉ của bên nhận chuyển quyền; diện tích chuyển quyền và số hiệu thửa đất sau khi chia tách để chuyển quyền; mã hồ sơ thủ tục đăng ký; diện tích và số hiệu thửa đất sau khi chia tách còn lại không chuyển quyền.
Ví dụ: “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn A CMND số 020908673, địa chỉ tại số 65 đường Giải Phóng, phường Phương Mai quận Đống Đa, Hà Nội, diện tích 70m2, số thửa 203; theo hồ sơ số 010678.CN.001; diện tích còn lại 150m2, số thửa 204″;

Căn cứ theo quy định này, việc chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất sẽ áp dụng đối với các trường hợp đất đủ điện tích để tách thửa. Với các trường hợp đất chưa đủ điều kiện tách thửa việc chuyển nhượng này sẽ không thể thực hiện được.

Vì vậy, giải pháp thực hiện việc chuyển một phần quyền sử dụng đất có thể thực hiện bằng cách đứng tên tài sản chung. Theo đó, theo câu hỏi ở trên sẽ thực hiện theo 2 bước:

Bước 1: Bố hoặc mẹ tặng cho người còn lại để đất đứng tên một người

Bước 2: Bố hoặc mẹ (đã được tặng cho) thực hiện tặng cho mẹ hoặc bố và con để đất đứng tên chung.

Đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho đất sẽ phát sinh thuế TNCN và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, đối với các trường hợp trong gia đình thì được miễn.

Miễn lệ phí trước bạ

Miễn lệ phí trước bạ thực hiện theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

Điều 10. Miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Miễn thuế TNCN

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan