Thứ Bảy (18/05/2024)

Điều kiện kinh doanh spa, xoa bóp massage

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Kinh doanh spa, xoa bóp, massage cần đáp ứng điều kiện gì? Điều kiện kinh doanh spa, xoa bóp, massage như thế nào?

Kinh doanh spa là gì?

Spa là cơ sở dịch vụ làm đẹp thực hiện nhiều công việc với mục đích làm đẹp cho đối tượng chính là chị em phụ nữ. Thực tế spa được chia ra thành 2 loại:
– Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ
– Các cơ sở thẩm mỹ, xoa bóp (không phải phòng khám)

Spa có cần xin giấy phép tại sở y tế?

Tại các cơ sở spa thường có các hoạt động mát-xa (massage) da mặt, toàn thân. Trước đây, tại nghị định 109/2016/NĐ-CP có quy định về “cơ sở dịch vụ thẩm mỹ” và “cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage)” là các hoạt động kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, các điều kiện này đã bị bãi bỏ tại nghị định 155/2018/NĐ-CP, do vậy các loại hình dịch vụ thẩm mỹ, dịch vụ xoa bóp không cần đáp ứng điều kiện giấy phép con tại Bộ Y Tế. Trường hợp này, cơ sở kinh doanh cần đăng ký ngành nghề và đáp ứng các điều kiện khác theo quy định (chỉ các trường hợp phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ mới phải xin giấy phép) Các hoạt động này được quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-Ttg như sau

961 – 9610 – 96100: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao)
Nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…)

9631 – 96310: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu
Nhóm này gồm:
– Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ;
– Cắt, tỉa và cạo râu;
– Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…
Loại trừ: Làm tóc giả được phân vào nhóm 32900 (Sản xuất khác chưa được phân vào đâu).

Giấy phép an ninh trật tự cho hoạt động spa?

Tại khoản 5 điều 3 nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định: “5. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người.
Hoạt động xoa bóp thuộc cơ sở y tế phục vụ chữa bệnh và cơ sở giải quyết việc làm cho người khuyết tật không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.”

Ngoài ra tại điều khoản 20 điều 3 cũng quy định: “20. Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, gồm: Sử dụng kỹ thuật y học để phẫu thuật (giải phẫu) làm thay đổi hình dáng, đặc điểm nhận dạng con người.”

Do vậy, trong cả hai trường hợp hoạt động spa theo dạng cơ sở dịch vụ hay phòng khám để phải thực hiện xin an ninh trật tự. hồ sơ xin cấp phép ANTT cho hoạt động spa gồm:
– Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự
– Bản sao hợp lệ đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập…
– Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy: Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy
– Bản khai lý lịch kèm theo phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.

Thẩm quyền xử lý:
– Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thực hiện tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội
– Cơ sở spa, xoa bóp thực hiện tại công an cấp huyện

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan