Thứ Bảy (18/05/2024)

Nhà riêng lẻ mấy tầng phải có phòng cháy, chữa cháy?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Theo quy định pháp luật, công trình xây dựng mấy tầng phải có phòng cháy chữa cháy?

Theo quy định hiện nay, nhà xây dựng như thế nào thì cần phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy, chữa cháy?

Thực tế xây dựng nhà riêng lẻ

Ông Nguyễn Văn Đ (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi mới xây dựng xong ngôi nhà 4 tầng, tuy nhiên tôi vừa vui mừng, nhưng cũng lo lắng vì ngôi nhà của tôi chỉ có một lối thoát hiểm từ cửa chính ra vào tầng 1, các tầng khác đa số đều được gia cố bằng các song sắt kiên cố chống trộm. Không chỉ gia đình tôi, mà những nhà xung quanh cũng đều làm như vậy. Khi xin giấy phép xây dựng, đơn vị cấp phép chỉ yêu cầu báo cáo về xây dựng, còn phòng cháy chữa cháy, không thấy nói đến. Tất cả các nhà trong khu vực đều tận dụng tối đa diện tích để xây nhà, hầu như không quan tâm đến việc đó“.

Cũng giống như nhà ông Đức, nhà bà Nguyễn Thị Ngoan (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng xây kín hết diện tích đất, 4 mặt quây kín bằng hệ thống tường, bê tông kiên cố, thậm chí là hệ thống “chuồng cọp” tại cửa sổ, ban công.

Hầu như tất cả những nhà ống trong khu dân cư hiện nay như nhà bà đều lo ngại bị tội phạm đột nhập hay trộm cắp tài sản nên thường xây kín đáo, khóa cửa nhiều lớp, không làm lối lên mái hay cửa hậu và quây kín ban công bằng khung sắt kiên cố…“, bà Nguyễn Thị Ngoan chia sẻ.

Hiện nay, theo Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản liên quan, trong khi Quy chuẩn số 06/2021 của Bộ Xây dựng cũng không bắt buộc áp dụng đối với nhà ở riêng lẻ có chiều cao từ 6 tầng trở xuống. Vì vậy, rất nhiều nhà riêng lẻ, nhà ống không có các phương án phòng cháy và thoát hiểm.

Nhà riêng lẻ mấy tầng phải có PCCC

Theo quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD ban hành theo thông tư 02/2021/TT-BXD quy định nhà riêng lẻ 6 tầng trở xuống thì không bắt buộc thực hiện theo quy chuẩn này về PCCC

1.1.13. Đối với nhà ở riêng lẻ cho hộ gia đình có chiều cao từ 6 tầng trở xuống hoặc có không quá 1 tầng hầm, không bắt buộc áp dụng quy chuẩn này mà thực hiện theo hướng dẫn riêng, phù hợp cho từng đối tượng nhà và khu dân cư.

Yêu cầu giấy tờ về PCCC khi điều chỉnh trụ sở của công ty FDI?

Hiện tại, khi điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án của công ty có vốn nước ngoài (FDI) tại nhiều địa phương sẽ yêu cầu về tài liệu PCCC kèm theo. Đối với các địa chỉ đặt ở toà nhà thường có phương án PCCC hoặc thẩm duyệt về PCCC. Tuy nhiên, đối với các địa điểm thuê ở nhà dân có thể không cần đáp ứng quy định này.

Thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan