Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 16

Không được đăng ký kinh doanh tại chung cư

Chung cư là khu nhà ở gồm nhiều hộ dân sinh sống với các căn hộ khép kín và hành lang chung, trên thực tế chung cư có chức năng để ở. Tuy nhiên một số trường hợp trước đây đã đăng ký kinh doanh tại chung cư thì phải làm thủ tục để đổi địa chỉ sang địa chỉ mới để phù hợp với quy định pháp luật

Theo quy định tại nghị định 99/2015/NĐ-CP của chính phủ về việc Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở tại điều 80 khoản 7 có quy định:

7. Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày 01/07/2015, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày 10/12/2015; quá thời hạn này(tức sau ngày 10/06/2016), tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không được kinh doanh tại căn hộ chung cư. Như vậy theo hướng dẫn trên các công ty, địa điểm kinh doanh tại chung cư đều phải chuyển sang địa chỉ mới theo đúng quy định pháp luật.

Đối với các công ty đã đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trước đây phải tìm địa chỉ mới phù hợp và nộp hồ sơ tới phòng đăng ký kinh doanh gồm:

  • Biên bản họp, quyết định hội đồng cổ đông, hội đồng thành viên
  • Thông báo về việc thay đổi trụ sở
  • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người thực hiện thủ tục

Lưu ý: Khi tiến hành thay đổi địa chỉ sẽ dẫn tới thay đổi một số thông tin trên con dấu, hóa đơn, hoặc cơ quan thuế quản lý. Khi đó doanh nghiệp cần làm thủ tục cập nhật hoặc thay đổi các thông tin này để đảm bảo đúng quy định

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan