Thứ Bảy (18/05/2024)

Kho hàng có bắt buộc phải đăng ký?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Kho hàng có cần đăng ký không? Trình tự, thủ tục, hồ sơ lập kho hàng? Trường hợp nào kho hàng không cần đăng ký

Công ty lập kho hàng có phải đăng ký hay không? Đăng ký kho hàng dưới hình thức nào? Thủ tục đăng ký kho hàng cho công ty ra sao? Đó là một trong nhiều câu hỏi mà khách hàng gửi tới AZLAW nhờ hỗ trợ. Để giải thích rõ hơn chúng tôi sẽ chi tiết cụ thể trong bài viết này.

Kho hàng là gì?

Kho hàng là nơi chứa hàng hóa của doanh nghiệp được chia ra 2 trường hợp là thuê dịch vụ kho bãithuê kho chưa hàng của doanh nghiệp.

Với trường hợp thuê kho chứa hàng thường được phân loại là chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp và cần phải có đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp có kho hàng ở tỉnh, địa phương khác mà không phục vụ cho hoạt động kinh doanh, chỉ chứa hàng thì vẫn phải kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế nơi đó. Kho hàng là một trong những loại đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có thể thành lập kho hàng dưới hình thức chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

Với trường hợp thuê dịch vụ kho bãi (nhận hóa đơn dịch vụ) doanh nghiệp không bắt buộc phải lập dưới hình thức đơn vị phụ thuộc. Tuy nhiên, cần lưu ý về mặt giấy tờ đi đường

Thủ tục đăng ký kho hàng

Nếu đăng ký kho hàng dưới hình thức lập chi nhánh hồ sơ gồm:
– Biên bản họp, quyết định của đại hội cổ đông/hội đồng thành viên/chủ sở hữu công ty
– Thông báo về việc thành lập chi nhánh
– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh
– Văn bản ủy quyền/hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ
– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Nếu đăng ký kho hàng dưới hình thức địa điểm kinh doanh hồ sơ gồm:
– Thông báo lập địa điểm kinh doanh
– Văn bản ủy quyền/hợp đồng dịch vụ nộp hồ sơ
– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Địa điểm kinh doanh
– Thủ tục đăng ký đơn giản
– Không có mã số thuế
– Lệ phí môn bài là 1.000.000 VNĐ/năm
– Tên dạng ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH (KHO HÀNG) – CÔNG TY TNHH ABC

Chi nhánhh
– Đăng ký cần nhiều hồ sơ hơn, phức tạp hơn
– Có mã số thuế, có thể sử dụng hóa đơn riêng
– Lệ phí môn bài là 1.000.000 VNĐ/năm
– CHI NHÁNH (KHO HÀNG) – CÔNG TY TNHH ABC

Lệ phí môn bài của kho hàng

Theo quy định về lệ phí môn bài mới nhất tại nghị định 139/2016/NĐ-CP áp dụng đối với đơn vị phụ thuộc là 1.000.000 VNĐ do đó khi thành lập kho hàng của công ty sẽ mất thêm 1.000.000 VNĐ/năm

Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký?

Nhiều trường hợp thắc mắc việc thuê dịch vụ lưu trữ, doanh nghiệp không trực tiếp quản lý mà giao việc quản lý và bốc dỡ cho một doanh nghiệp khác có chức năng lưu giữ và kho bãi thì có cần lập kho hàng hay không? Giải thích vấn đề này AZLAW đưa ra ý kiến như sau:

Theo quy định thì nếu đơn vị có hoạt động kinh doanh mới cần đăng ký kho hàng, do đó nếu thuê dịch vụ lưu giữ, kho bãi thì sẽ không cần đăng ký. Tuy nhiên theo quy định tại thông tư 200/2014/TT-BTC và thông tư 133/2016/TT-BTC có quy định về việc phải lập phiếu giao nhận sản phẩm (hoặc phiếu xuất kho) khi bán hàng. Do đó việc lập kho hàng sẽ là cần thiết nếu kho hàng ở quá xa so với trụ sở chính. Và thực tế vẫn còn một số trường hợp doanh nghiệp không nhất thiết phải lập kho hàng.

Xem thêm:
Mức phạt khi không có đăng ký kinh doanh
Khác nhau giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh
Khai lệ phí môn bài cho đơn vị trực thuộc

Mức phạt khi không đăng ký kho hàng

Mức phạt khi doanh nghiệp không đăng ký kho hàng mà hoạt động trái phép hiện nay được quy định tại Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 54. Vi phạm về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp
1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp) hoặc chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh) thực hiện hoạt động kinh doanh.
Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;
b) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh;
c) Chuyển trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện chuyển đến.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Câu hỏi thường gặp

1. Kho hàng đi thuê có cần đăng ký không? Nếu sử dụng kho hàng như một địa điểm kinh doanh của công ty thì vẫn phải làm thủ tục đăng ký kho. Việc sử dụng kho hàng cho việc bảo quản hàng hóa (không kinh doanh) thì không bắt buộc phải đăng ký.

2. Đăng ký kho hàng với cơ quan thuế? Việc đăng ký kho hàng dưới dạng đơn vị phụ thuộc của công ty thực hiện tại phòng ĐKKD nơi kho hàng đặt trụ sở. Phòng ĐKKD sẽ gửi thông tin đăng ký sang bên thuế, đơn vị đăng ký kho hàng sẽ không cần làm việc này.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan