Thứ Bảy (02/07/2022)

Xử phạt hành chính khi không có đăng ký kinh doanh

Không có đăng ký kinh doanh xử phạt như thế nào? Tư vấn về mức xử phạt hành chính khi không có đăng ký kinh doanh? Giải quyết trường hợp bị phạt khi không có đăng ký kinh doanh

Gia đình tôi mở cửa hàng kinh doanh nhỏ, vừa qua có văn bản của phía quản lý thị trường yêu cầu kiểm tra về tình hình thực hiện pháp luật về kinh doanh đối với gia đình tôi. Hiện tại chúng tôi chưa có giấy phép kinh doanh, vậy mức phạt đối với gia đình tôi trong trường hợp này là bao nhiêu tiền?

Trả lời

Chào anh! Về vấn đề này của anh trước đây được quy định tại nghị định 185/2013/NĐ-CP tuy nhiên kể từ ngày 05/01/2016 theo nghị định 124/2015/NĐ-CP  như sau:

Đối tượng bị xử phạt hành chính khi không có đăng ký kinh doanh

1. Cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này trên lãnh thổ Việt Nam.
2. Cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này gồm cả hộ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
3. Tổ chức quy định tại khoản 1 Điều này gồm cả tổ chức kinh tế là các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã được thành lập theo Luật Hợp tác xã; các tổ chức kinh tế khác được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật và các đơn vị kinh doanh trực thuộc của các tổ chức kinh tế nói trên.

Điều 4. Áp dụng các hình thức xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả
1. Hình thức xử phạt cảnh cáo quy định tại Nghị định này là hình thức xử phạt chính chỉ được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính có quy định hình thức xử phạt cảnh cáo và đối với cá nhân, tổ chức vi phạm có tình tiết quy định tại Điều 22 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
2. Hình thức phạt tiền quy định tại Nghị định này là hình thức xử phạt chính và mức tiền phạt quy định tại Nghị định này là áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân.
Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Kinh doanh không cần đăng ký

Như vậy đối với trường hợp của anh không có đăng ký kinh doanh có thể bị phạt theo khoản 2 điều 6 nghị định 124/2015/NĐ-CP mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, trên thực tế quyết định sẽ ở mức trung bình khoảng 2.500.000 VNĐ. Hy vọng với những tư vấn trên sẽ giúp anh hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc anh vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật 1900.6165 để gặp luật sư.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay