Thứ Năm (22/02/2024)

Mã GMDN là gì?

Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của AZLAW, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "azlaw". (Ví dụ: thành lập công ty azlaw). Tìm kiếm ngay

Định nghĩa của GMDN? GMDN có nghĩa gì? Ý nghĩa của mã GMDN. GMDN là viết tắt của Danh mục thiết bị y tế toàn cầu.

GMDN là gì?

GMDN là viết tắt của Global Medical Device Nomenclature có nghĩa là danh mục trang thiết bị y tế toàn cầu. Đây là tập hợp toàn diện các thuật ngữ, trong hệ thống phân cấp danh mục có cấu trúc, đặt tên và nhóm TẤT CẢ các sản phẩm thiết bị y tế bao gồm thiết bị cấy ghép, thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và thiết bị chẩn đoán.

Mã GMDN giúp cho các cơ quan y tế và cơ quan quản lý, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà sản xuất và những người khác một hệ thống cho phép trao đổi thông tin thiết bị y tế và hỗ trợ sự an toàn của bệnh nhân

Ý nghĩa của mã GMDN? Mã GMDN giúp trao đổi dữ liệu giữa các nhà sản xuất, cơ quan quản lý và cơ quan y tế, trao đổi thông tin cảnh báo, hỗ trợ kiểm soát hàng tồn trong bệnh viện.

Mã GMDN được cung cấp bởi GMDN Agency tại địa chỉ https://gmdnagency.org/. Đây là mã không bắt buộc, chỉ áp dụng đối với các tổ chức tham gia GMDN Agency.

Ví dụ về mã GMDN

Thông tin ở dạng Mã GMDN gồm 5 chữ số được tham chiếu chéo đến Tên thuật ngữ và Định nghĩa được xác định chính xác. Ví dụ:
Tên trang thiết bị y tế: Dao mổ, dùng một lần
Mã GMDN: 47569
Định nghĩa GMDN: Một dụng cụ phẫu thuật thủ công, cầm tay, vô trùng, được cấu tạo dưới dạng một tay cầm và lưỡi dao mổ (không phải là bộ phận có thể thay thế) được người vận hành sử dụng để cắt hoặc bóc tách mô theo cách thủ công. Lưỡi dao thường được làm bằng hợp kim thép không gỉ cao cấp hoặc thép carbon và tay cầm thường được làm bằng nhựa. Đây là một thiết bị sử dụng một lần.

Như vậy, theo quy định về mã GMDN có tác dụng quản lý về thông tin trang thiết bị y tế theo quy ước chung của GMDN Agency.

Thực tế về việc quản lý trang thiết bị y tế

Hiện việc quản lý trang thiết bị y tế đang sử dụng nhiều phương thức định danh khác nhau (mã định danh duy nhất UDI, bộ danh pháp GMDN, tiêu chuẩn ISO…). Nhiều bệnh viện cũng xây dựng bộ mã định danh riêng, các nhà sản xuất, nhập khẩu thiết bị y tế cũng quản lý theo mã riêng. Hiện tại, Bộ Y Tế đang phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, nghiên cứu, xây dựng một bộ mã định danh thống nhất để quản lý nhà nước và quản lý nội bộ, hài hòa với quy định trên thế giới và truy xuất thiết bị y tế từ quá trình sản xuất đến hết vòng đời sử dụng. Tuy nhiên, hiện tại việc xây dựng bộ mã này đang trong quá trình hoàn thiện.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan