Thứ Bảy (20/07/2024)

Mua xe cũ có được kế thừa bảo hiểm?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Tôi mua lại xe ô tô, xe máy cũ bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm thân vỏ của chủ cũ vẫn còn thì tôi có được kế thừa hay không?

Trả lời:

Đối với bảo hiểm TNDS: Theo quy định tại khoản 3 điều 9 nghị định 67/2023/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định về thời hạn bảo hiểm như sau:

Điều 9. Thời hạn bảo hiểm

3. Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới, chủ xe cơ giới cũ có quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại Điều 11 Nghị định này.

  Theo quy định về việc sang tên xe tại thông tư 24/2023/TT-BCA, khi mua bán xe, các bên phải làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký và thủ tục đăng ký sang tên xe. Xe sau khi sang tên sẽ được thu hồi đăng ký và biển số xe. Theo đó, quy định tại Điều 11 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm xe cơ giới sẽ chấm dứt kể từ thời điểm xe bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

  Điều 11. Chấm dứt thực hiện hợp đồng bảo hiểm và hậu quả pháp lý của việc chấm dứt thực hiện hợp đồng bảo hiểm
  Trường hợp xe cơ giới bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, hợp đồng bảo hiểm chấm dứt kể từ thời điểm bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm hoàn phí bảo hiểm đã đóng cho bên mua bảo hiểm tương ứng với thời hạn còn lại của hợp đồng bảo hiểm kể từ thời điểm hợp đồng bảo hiểm chấm dứt.

  Theo quy định này, hiện nay khi mua ô tô xe máy cũ, chủ mới không còn được kế thừa bảo hiểm xe như quy định tại nghị định 03/2021/NĐ-CP (Đã hết hiệu lực). Như vậy, sau khi bán xe cũ, chủ xe có thể liên hệ với doanh nghiệp bảo hiểm để yêu cầu hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm.

  Bán xe cũ đòi tiền bảo hiểm như thế nào? Sau khi hoàn thành thủ tục thu hồi biển số, đăng ký, chủ xe liên hệ công ty bảo hiểm để hoàn phí đã đóng tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm cụ thể

  Phí bảo hiểm được hoàn lại = Phí bảo hiểm đã nộp : Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm x Thời hạn còn lại của hợp đồng bảo hiểm

  Ví dụ: Khi bạn mua bảo hiểm ô tô 3 năm với phí bảo hiểm 198.000 VNĐ (Đã bao gồm VAT). Sau 1 năm bạn bán xe thì số tiền hoàn là 2/3 số tiền đã đóng tương ứng 132.000 VNĐ

  Trên thực tế bảo hiểm ô tô có thời hạn từ 01 đến 03 năm, riêng một số trường hợp dưới 1 năm gồm:
  – Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới 01 năm.
  – Xe cơ giới có niên hạn sử dụng nhỏ hơn 01 năm.
  – Xe cơ giới thuộc đối lượng đăng ký tạm thời.

  Mức phạt khi không có bảo hiểm bắt buộc? Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt 80.000 – 120.000 đồng). Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (bằng mức phạt tại Nghị định 46).

  Đối với bảo hiểm thân vỏ (bảo hiểm tự nguyện): Riêng với phần bảo hiểm tự nguyện (bảo hiểm vật chất, mất cắp, cháy nổ…), hầu hết các công ty bảo hiểm đều bảo lưu quyền lợi của bên mua xe trong thời hạn còn hiệu lực của giấy chứng nhận bảo hiểm. Nội dung này được ghi trong Bộ quy tắc bảo hiểm của phía doanh nghiệp bảo hiểm.

  Liên hệ để được hỗ trợ

  Bài viết liên quan