Thứ Tư (24/07/2024)

Sang tên xe cũ cần phiếu xuất xưởng?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Sang tên xe có có cần phiếu xuất xưởng, giấy chứng nhận xuất xưởng hay không? Trường hợp nào thì cần xuất trình giấy tờ này?

Một số người đi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe cũ mệt mỏi cho biết, cơ quan đăng ký xe yêu cầu phiếu xuất xưởng… Trong khi chiếc xe đã mua từ vài năm trước, người dân không biết tìm đâu ra phiếu này. Vậy phiếu này lấy ở đâu?

Theo quy định về thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô gồm hai bước gồm thu hồi biển số và thực hiện thủ tục sang tên xe. Một số chủ xe phản ảnh khi làm thủ tục đăng ký xe, cơ quan đăng ký xe yêu cầu bổ sung phiếu xuất xưởng (giấy chứng nhận xuất xưởng). Việc này có đúng quy định hay không? Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 11 thông tư 24/2023/TT-BCA quy định:

Điều 11. Giấy tờ của xe
1. Chứng từ nguồn gốc xe
b) Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước
Dữ liệu điện tử Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng được hệ thống đăng ký, quản lý xe tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan đăng kiểm;
Trường hợp chưa có dữ liệu điện tử Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng thì chứng từ nguồn gốc xe sản xuất, lắp ráp là Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định (bản giấy);

Theo đó, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng sẽ được cơ quan CSGT tự tiếp nhận, trường hợp nếu chưa có thông tin online thì phải cung cấp bản giấy theo quy định. Tuy nhiên, trên thực tế , Cục CSGT có hướng dẫn thực hiện gửi các cơ quan đăng ký xe. Theo đó, phiếu xuất xưởng sẽ do các cơ quan đăng ký xe (nơi tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ) trực tiếp liên hệ cơ quan quản lý hồ sơ gốc của chiếc xe đó để cập nhật.

Do vậy, người dân cũng không thể tự liên hệ cơ quan quản lý hồ sơ của chiếc xe đó cung cấp phiếu xuất xưởng. Theo hướng dẫn sau khi ban hành thông tư, việc này sẽ do cán bộ đăng ký xe xử lý” – CSGT giải thích.

Hiện tại, văn bản hưởng dẫn là văn bản nội bộ của phía cục CSGT và các cơ quan đăng ký xe không được công khai. Tuy nhiên qua tham khảo thực tế thông tin từ báo chí và thực tế tại một số đơn vị đăng ký xe thì người dân không cần cung cấp giấy tờ này.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan