Chủ Nhật (26/09/2021)

Cập nhật số CMND/CCCD trên sổ bảo hiểm, mã số thuế TNCN

Thay đổi thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân trên sổ bảo hiểm, mã số thuế như thế nào? Thủ tục thay đổi CMND/CCCD trên sổ bảo hiểm, mã số thuế

Năm 2021, việc cấp căn cước công dân gắn chip đang được thực hiện thống nhất trên cả nước. Đối với người có chứng minh nhân dân 9 số sẽ được cấp mới số định danh là 12 số. Vậy những người đổi chứng minh nhân dân (9 số) sang căn cước công dân có phải đổi sổ bảo hiểm xã hội, mã số thuế không?

Thay đổi thông tin CMND/CCCD trên sổ bảo hiểm

Theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT trong các trường hợp sau:
–  Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng
– Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH
– Xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

=> Thông tin số chứng minh nhân dân là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Tại công văn 3835/BHXH-CST do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về việc sai sót các tiêu thức giữa sổ BHXH và chứng minh nhân dân có nêu: “Nếu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung như cấp số CMND, ngày cấp, nơi cấp giấy CMND, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH

Như vậy, khi người lao động thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH. Tuy nhiên, số chứng minh nhân dân hay số căn cước công dân là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, người lao động nên lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) để cơ quan bảo hiểm xã hội cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Đơn vị nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết thủ tục hành chính theo các hình thức: Nộp trực tiếp, qua giao dịch điện tử (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/) hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thay đổi thông tin CMND/CCCD đối với mã số thuế TNCN

Hiện nay việc người lao động (NLĐ) chuyển đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ căn cước công dân (CCCD) là rất phổ biến. Vậy, Nếu có phát sinh thay đổi như vậy thì người lao động có phải thực hiện những thủ tục gì với cơ quan thuế?

Khi NLĐ đã đăng ký MST cá nhân với cơ quan thuế theo số CMND cũ mà chuyển đổi CMND sang CCCD thì đồng nghĩa với việc một trong những thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế đã nộp trước đó đã có sự thay đổi. Theo đó, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi, NLĐ tiến hành thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế THÔNG QUA TỔ CHỨC CHI TRẢ THU NHẬP hoặc TỰ MÌNH THỰC HIỆN.A. HỒ SƠ THAY ĐỔI THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THUẾ:

1. NGƯỜI LAO ĐỘNG TỰ LÀM THỦ TỤC THAY ĐỔI THÔNG TIN TRỰC TIẾP VỚI CƠ QUAN THUẾ

Hồ sơ bao gồm:
– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế Mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC;
– Bản sao không yêu cầu chứng thực thẻ CCCD hoặc giấy CMND còn hiệu lực.

2. TỔ CHỨC CHI TRẢ THU NHẬP LÀM THỦ TỤC THAY ĐỔI THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THUẾ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG: (Nếu người lao động chưa tự làm thủ tục chuyển đổi thì Tổ chức chi trả (Kế toán tại DN chi trả lương cho NLĐ) có thể làm thay thủ tục chuyển đổi thông tin đăng ký thuế này cho NLĐ )

Tổ chức chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. (Chi tiết xem hình ảnh dưới bài viết)

Chậm thay đổi thông tin CCCD với cơ quan thuế có bị xử phạt không?

Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định, trường hợp cá nhân không kinh doanh đã có mã số thuế thu nhập cá nhân, khi được cấp thẻ căn cước công dân mới nhưng chậm thông báo về thay đổi thông tin không thuộc trường hợp áp dụng mức xử phạt theo quy định hiện hành.

Tham khảo: https://tapchitaichinh.vn/co-che-chinh-sach/cham-thong-bao-thay-doi-thong-tin-can-cuoc-cong-dan-voi-co-quan-thue-co-bi-xu-phat-333259.html

Tổng cục Thuế cho hay, tại khoản 6 điều 11 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP có nêu các trường hợp gồm cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD; cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về CMND khi người nộp thuế thu nhập cá nhân ủy quyền quyết toán thuế được cấp thẻ CCCD… sẽ không bị xử phạt.
Tổng cục Thuế khẳng định, quy định mới này được áp dụng giúp người nộp thuế yên tâm trong việc kê khai mã số thuế cá nhân để tích hợp vào thẻ CCCD mới có gắn chíp. Đồng thời, cơ quan thuế các cấp khuyến khích người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì cập nhật lại với cơ quan thuế, điều này cũng là để bảo vệ quyền lợi cho chính người nộp thuế

Tham khảo: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/khong-phat-khi-cham-thay-doi-thong-tin-dang-ky-thue-do-doi-can-cuoc-cong-dan-1371395.html

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay