Thứ Tư (12/06/2024)

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần? Các trường hợp nào được rút bảo hiểm xã hội một lần? Điều kiện và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội 1 lần? Các trường hợp nào được lấy bảo hiểm xã hội một lần? Điều kiện và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? Tất cả được giải thích trong bài viết sau đây.

Thủ tục rút BHXH một lần
Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Bảo hiểm xã hội một lần là trường hợp người lao động chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và không có nhu cầu tiếp tục đóng bảo hiểm thì có thể làm thủ tục để lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại khoản 1 điều 60 luật bảo hiểm xã hội và khoản 1 điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định một số trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:
– Đủ tuổi hưởng lương hưu (Nam đủ 60, nữ đủ 55) theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc các trường hợp nghỉ hưu trước tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội
– Ra nước ngoài để định cư;
– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
– Công an, bộ đội phục viên xuất ngũ thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tại khoản 2 điều 60 luật bảo hiểm xã hội quy định cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
– 22% các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội nếu đóng chưa đủ 1 năm

Mức hưởng = (1,5 x lương bình quân x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x lương bình quân x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

– Về thời gian tham gia BHXH: Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 – 11 tháng được tính là một năm.
Trường hợp tính đến trước ngày 01/01/2014, nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 01/01/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
– Về mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH = (Số tháng đóng BHXH x Mức đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) : Tổng số tháng đóng BHXH

Xem thêm: Mức lương bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 (một) lần

Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định tại điều Điều 109 và các Khoản 3, 4 Điều 110 của Luật Bảo hiểm xã hội như sau:
1. Sổ bảo hiểm xã hội.
2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp mắc bệnh
Cơ quan giải quyết: BHXH nơi cư trú của người lao động
Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Khi thực hiện công việc thực tế có thể sẽ yêu cầu thêm bản sao y chứng thực CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, quyết định nghỉ việc của người lao động. Ngoài ra tại căn cứ vào công văn 1165/BHXH-ST về việc Lạm dụng chính sách BHXH của người lao động có quy định:

…..BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH…”

Do vây, khi thực hiện thủ tục khách hàng có thể liên hệ trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội để nắm thêm thông tin.

Xem thêm: Ủy quyền thực hiện thủ tục bảo hiểm xã hội

Thực hư về việc năm 2020 ngừng việc hưởng BHXH một lần

“Sau năm 2020 sẽ ngừng chi trả BHXH 1 lần” là thông tin lan truyền trên facebook về việc không tiếp tục chi trả BHXH 1 lần từ 2020 trở đi. Tuy nhiên thông tin này là HOÀN TOÀN KHÔNG CHÍNH XÁC cụ thể như sau:

Tại điều 60 Luật bảo hiểm xã hội không ghi rõ việc cho NLĐ hưởng BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc. Tuy nhiên sau khi gặp sự phản đối của người dân việc hưởng BXHH 1 lần do vậy nghị quyết 93/2015/QH13 hướng dẫn như sau:

Điều 1.
1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.
Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Cụ thể tại điều 8 nghị định 115/2018/NĐ-CP (có căn cứ trên nghị quyết 93/2015/QH13) trong đó ghi rõ:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần
1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Do vậy, theo các quy định này thì sau 2020 người lao động vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bình thường. Khách hàng cần lưu ý tham khảo các cơ sở pháp lý khi đọc các thông tin không chính thống trên mạng internet

Các vấn đề cần lưu ý về bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động.

Địa điểm lĩnh BHXH 1 lần

Theo Quyết định 222/QĐ-BHXH ngày 25/02/2021, để được hưởng BHXH 1 lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú để thực hiện rút BHXH một lần

Có thể làm thủ tục rút tiền BHXH một lần online?

Mới đây, BHXH đã cho phép thực hiện thủ tục rút BHXH một lần online. Để có thể làm online thì người lao động cần có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động (Theo quyết định 3612/QĐ-BHXH ngày 09/12/2022)

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan