Thứ Bảy (02/07/2022)

Tội giết người do trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Giết người khi bị kích động xử lý như thế nào? Hậu quả pháp lý khi làm chết người trong khi đang bị kích động tinh thần. Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại 19006165

Trước đây, Bộ luật hình sự năm 1985 quy định hành vi giết người do trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là tình tiết định khung hình phạt giảm nhẹ của tội giết người. Tuy nhiên từ bộ luật hình sự 1999 và đến 2017 hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định thành một tội riêng.

Cơ sở pháp lý của tội giết người khi bị kích động

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định tại Điều 125, Bộ luật hình sự năm 2017 như sau:

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Cấu thành tội phạm của tội giết người khi bị kích động

Về chủ thể: Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ đủ 16 trở lên.

Khách thể: Xâm phạm quan hệ nhân thân cụ thể là quyền sống của con người được pháp luật bảo vệ.

Mặt khách quan: Hành vi: giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Người phạm tội phải trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Theo Nghị quyết số 04/HĐTP này 29/11/1986 của HĐTP TANDTC thì

Tình trạng tinh thần bị kích động mạnh là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình.

Trạng thái tinh thần bị kích động mạnh của người phạm tội là do chính hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người phạm tội hoặc đối với người thân của người phạm tội gây ra. Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân này có thể cấu thành tội phạm hoặc chưa đến mức cấu thành tội phạm.

Như vậy, chỉ khi nạn nhân có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng đối với chính người phạm tội hoặc người khác có quan hệ tình cảm thân thiết với người phạm tội, làm cho người phạm tội lâm vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì mới truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều này.

Hậu quả: Bắt buộc phải có hậu quả là nạn nhân chết.

Mối quan hệ nhân quả: Hành vi giết người do trạng thái tinh thần bị kích động mạnh chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của nạn nhân.

Mặt chủ quan: Có thể là lỗi cố ý trực tiếp hay lỗi cố ý gián tiếp.
Lỗi cố ý trực tiếp: Người phạm tội thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng vì mong muốn hậu quả đó xảy ra nên đã thực hiện hành vi phạm tội.
Lỗi cố ý gián tiếp: Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng để đạt được mục đích của mình nên đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra (có ý thức chấp nhận hậu quả đó).

Như vậy, giết người trong trạng thái tinh thàn bị kích động mạnh là trường hợp giết người có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt, vì người phạm tội đã thực hiện hành vi giết người trong tình trạng khả năng nhận thức và kiềm chế đều bị hạn chế ở mức độ cao và hơn nữa tình trạng đó lại do chính nạn nhân gây ra. Do vậy, khung hình phạt được quy định cho tội này đều có mức thấp. Khung cơ bản được quy định tại khoản 1 có mức từ 6 tháng đến 3 năm tù, khung tăng nặng có mức phạt từ 3 năm đến 7 năm tù.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay