Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Năm (02/04/2020)

Hướng dẫn tra cứu tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn

Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác là một trong những yêu cầu chính khi tra cứu tên doanh nghiệp (với các trường hợp thành lập mới) được luật hóa tại điều 39 Luật doanh nghiệp 2014.

Điều 39. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp
1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.

Đối với các trường hợp thành lập doanh nghiệp mới phải làm sao để tra cứu được tên doanh nghiệp không gây nhầm lẫn để thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả??? Trong bài viết này AZLAW sẽ hướng dẫn cách thức kiểm tra tên công ty một cách hoàn chính đảm bảo tên không bị nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ

Khái niệm tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn

  • Tên doanh nghiệp trùng được hiểu là tên giống với các doanh nghiệp khác đã được đặt tên trước đó.
    Ví dụ: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ABC đã được thành lập thì sau đó không được thành lập công ty giống như vậy trong lãnh thổ Việt Nam, kể cả các trường hợp cùng hoặc khác tỉnh thành phố.
    Lưu ý: Trước đây vẫn có một số trường hợp đặt tên trùng được vì theo quy định cũ chỉ phân biệt các công ty trong cùng địa phương (cấp tỉnh)
  • Tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn được hiểu là có tên gần giống hoặc có thể gây nhầm lẫn với tên đã được đặt trước đó theo địa bàn hoặc theo xác định của chuyên viên thụ lý.
    Ví dụ: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ABC MIỀN NAM gây nhầm lẫn với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ABC
    Việc gây nhầm lẫn có thể là tên doanh nghiệp tiếng Việt, tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp….

Tra cứu tên doanh nghiệp như thế nào để không trùng hoặc nhầm lẫn

Hiện nay, công cụ tra cứu tên doanh nghiệp duy nhất là dangkykinhdoanh.gov.vn trang thông tin của cục đăng ký kinh doanh phục vụ mục đích thành lập cũng như thay đổi các nội dung đăng ký kinh doanh qua mạng. Khách hàng có thể tra cứu theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia dangkykinhdoanh.gov.vn theo hướng dẫn tại bài viết các bước để đăng ký kinh doanh qua mạng
Bước 2: Truy cập vào menu > Dịch vụ công > Đăng ký kinh doanh qua mạng và chọn hình thức là thành lập mới giao diện đăng ký sẽ hiện ra

tra cứu tên doanh nghiệp

Bước 3: Chọn phần Tên doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc theo hình và gõ tên công ty dự định thành lập và chọn kiểm tra trùng tên. Kết quả có thể là trùng hoặc không trùng theo ảnh sau

Nếu có doanh nghiệp có tên trùng hoặc gây nhầm lẫn thì không nên đặt tên như vậy vì sẽ bị ra thông báo yêu cầu đồi tên. Nếu không có đơn vị nào có tên trùng hoặc gây nhầm lẫn thì có thể lựa chọn tên đó để đặt cho công ty mới.
Lưu ý: Kiểm tra ký cả tên tiếng Việt, tiếng nước ngoài và tên viết tắt

Sau khi hoàn thành các bước trên thì các bạn đã có thể có một tên doanh nghiệp hoàn chỉnh và đúng quy định để đặt tên cho doanh nghiệp của mình rồi đó. Tuy nhiên đây chỉ là quy định của phía sở kế hoạch đầu tư về định nghĩa tên trùng và gây nhầm lẫn.

Trên thực tế tên doanh nghiệp còn không được vi phạm các quy định về sở hữu công nghiệp như trùng tên với các nhãn hiệu đã được đăng ký (tra cứu tại thư viện số của cục SHTT). Tuy vậy trên thực tế thường điều này thường xảy ra tranh chấp sau khi thành lập công ty.

Do đó để tránh nhầm lẫn và thuận tiện kinh doanh khách hàng nên suy nghĩ một tên doanh nghiệp lạ và mới chưa từng có tương tự. Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để được tư vấn hướng dẫn

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165