Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Chín 15

Các bước để đăng ký kinh doanh qua mạng

Với sự phát triển kinh tế, ngành nghề dịch vụ tăng cao. Nhu cầu cá nhân, tổ chức muốn sở hữu một doanh nghiệp  một công ty để thực hiện mục đích sản xuất, kinh doanh là điều đang được chú trọng, và quan tâm. Bên cạnh về mong muốn thành lập, còn có những thắc mắc về thủ tục thành lập, đăng ký đặc biệt là đăng ký kinh doanh qua mạng. Bài viết sau đây của AZLAW sẽ giải quyết thắc mắc về trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty hoặc doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được nhà nước quy định tại Chương V Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp 2014. Vậy đăng ký kinh doanh qua mạng nó có sự khác biệt nào đối với việc nộp hồ sơ truyền thống? Đó là việc bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức của doanh nghiệp cũng như của bản thân khi cần thực hiện thủ tục hành chính. Ưu điểm nổi bật của việc đăng ký kinh doanh qua mạng thì bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh mà không phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính; tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức di chuyển trên đường và chờ đợi, xếp hàng tại trụ sở cơ quan hành chính.

Các bước để tiến hành đăng ký kinh doanh qua mạng

Bước 1: Đăng ký tài khoản truy cập Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia
Khách hàng cần có tài khoản truy cập Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Vì đây là tài khoản người dung thông thường được cấp cho các cá nhân, tổ chức truy cập Công thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên ứng dụng đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ một  bộ hồ sơ cần thiết với các giấy tờ như sau.:
Hồ sơ cần chuẩn bị là những giấy tờ được quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2014, Nghị định 78/2015/ĐN-CP một số biểu mẫu cụ thể được quy định tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
Ví dụ như: giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, bản sao thẻ căn cước công dân….
Những loại giấy tờ này cần được chuyển giao thành file điện tử như scan thành ảnh hoặc chụp ảnh chuyển thành file PDF.
Bước 3: Lựa chọn phương thức việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử:
Việc đăng ký doanh nghiệp được thể hiện dưới 2 phương thức nộp hồ sơ đó là sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.
a. Nếu chọn phương thức nộp hồ sơ đó là sử dụng chữ ký số công cộng để nộp thì  thực hiện theo trình tự thủ tục sau:
Trước hết cần phải biết và hiểu thế nào là chữ ký số công cộng. Nói một cách dễ hiểu chữ ký số công cộng “là dạng chữ ký điện tử được mã hoá để tạo thành một thong điệp điện tử, dựa vào thông điệp điện tử này để xác minh, xác thực giá trị tính chính xác”.
Và việc có được chữ ký công cộng này được thực hiện qua việc đăng ký tại 06 nhà cung cấp dịch vụ này như: Trung tâm chứng thực Chữ ký số công cộng FPT – CA, Công ty cổ phần Hệ thống thong tin FPT, Trung tâm giải pháp CNTT&VT Viettel….
Một các nhân có thể được cấp 01 hoặc nhiều chữ ký số công cộng hoặc 01 hoặc nhiều nhà cung cấp chữ ký số công cộng. Sau khi có chữ kí số bạn thực hiện qua việc đăng kí tại http://dangkyquamang.dkkd.gov.vn
b. Trường hợp chọn phương thức nộp hồ sơ đó là sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh thì như sau:
Tài khoản đăng ký kinh doanh là tài khoản được tạo bởi Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để cấp cho người đăng ký doanh nghiệp. Tài khoản đăng ký kinh doanh được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử trong trường hợp người thành lập doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số công cộng.
Cá nhân chỉ có 01 tài khoản đăng ký kinh doanh duy nhất.
Bước 4: Sau khi lựa chọn phương thức việc đăng ký kinh doanh thì bạn thực hiện việc điền đầy đủ thông tin vào những mục được yêu cầu:
Sau khi lựa chọn phương thức, trang đăng ký doanh nghiệp sẽ xuất hiện những đề mục, những nội dung phù hợp để bạn tích vào những nhu cầu mà bản thân bạn, cũng như công ty đang muốn hướng tới. điền đầy đủ thông tin và đính kèm những file word theo yêu cầu nội dung đồng thời kiểm tra lại nội dung tại khối dữ liệu của trang thông tin để nhập dữ liệu đầy đủ để được tích xanh các thông tin hợp lệ. Sau khi đã được tích xanh các thông tin hợp lệ bạn xác nhận việc hồ sơ chuyển đi và kiểm tra tình trạng hồ sơ.
Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:
Theo Khoản 2 Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.”
Vậy sau khi hồ sơ đã được tiếp nhận, sau thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Bạn tải phiếu biên nhận  đem đến phòng đăng ký kinh doanh để được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: người nộp hồ sơ qua mạng điện tử chính là người cầm giấy biên nhận đi lấy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp bản thân người nộp hồ sơ qua mạng bận việc có thể làm giấy uỷ quyền để người khác thực hiện hoặc trên văn bản uỷ quyền có thể uỷ quyền cho nhiều người. Việc uỷ quyền không bắt buộc phải công chứng, chứng thực

Vậy sau khi thực hiện trình tự, thủ tục trên thì bạn đã hoàn thành việc đăng ký doanh nghiệp theo nhu cầu của bản thân và đi vào hoạt động. Và nếu như còn những thắc mắc hoặc tìm kiếm người thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số tổng đài 19006165 của AZLAW. Chúng tôi sẽ giải quyết giúp bạn những vướng mắc mà bạn đang gặp phải.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan