Thứ Tư (17/04/2024)

Đăng ký kế toán trưởng với sở KHĐT

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Thủ tục đăng ký kế toán trưởng với sở kế hoạch đầu tư tiến hành như thế nào? Các tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký kế toán trưởng với sở kế hoạch đầu tư là những tài liệu gì?

Thủ tục đăng ký kế toán trưởng với sở kế hoạch đầu tư tiến hành như thế nào? Các tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký kế toán trưởng với sở kế hoạch đầu tư là những tài liệu gì?

Trả lời

Kế toán trưởng là một trong những chức danh quản lý doanh nghiệp trong công ty theo quy định của luật doanh nghiệp 2020. Do vậy, để đăng ký hoặc thay đổi kế toán trưởng trong công ty cần làm thủ tục thông báo kế toán trưởng tới sở kế hoạch đầu tư. Tham khảo thêm 
Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng?
Giám đốc công ty có thể kiêm kế toán không?
Chồng làm giám đốc, vợ làm kế toán được không?

Hồ sơ cần chuẩn bị để thông báo (đăng ký) kế toán trưởng

  • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh mẫu II-1 thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Trình tự thông báo (đăng ký) kế toán trưởng với sở KHĐT

Bước 1: Lựa chọn hình thức nộp hồ sơ bằng tài khoản ĐKKD hoặc chữ ký số công cộng (Lưu ý chữ ký số công cộng phải là chữ ký số cá nhân, không dùng CKS của công ty, dùng chữ ký số công cộng thì hồ sơ sẽ không cần nộp bản giấy)
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên, scan ra file pdf và tạo hồ sơ tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn sau đó gõ mã số doanh nghiệp và upload các file vừa scan. Nhập thông tin kế toán trường vào phần “người quản lý doanh nghiệp” trong hồ sơ.
Bước 3: Nộp hồ sơ, ký bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng và đợi kết quả. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ để doanh nghiệp được biết
Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ người nộp hồ sơ nộp bản giấy sẽ phải nộp bản giấy vào phòng đăng ký kinh doanh để được cấp xác nhận thay đổi thông tin đăng ký thuế

Xem thêm: Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Doanh nghiệp có cần thông báo lại thông tin kế toán trưởng cho cơ quan thuế hay không?

Theo quy định tại khoản 2 điều 59 nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

Điều 59. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế
1. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trừ thay đổi phương pháp tính thuế, doanh nghiệp gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
2. Sau khi tiếp nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và truyền thông tin sang Hệ thống thông tin đăng ký thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Do vậy thông tin này phòng đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan thuế, doanh nghiệp không cần làm tờ khai để gửi cơ quan thuế.

Lưu ý: Đối với các tổ chức không phải doanh nghiệp thì sẽ làm tờ khai mẫu 08-MST (thông tư 105/2020/TT-BTC) để gửi cơ quan thuế trực tiếp quản lý

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn thay đổi thông tin kế toán trưởng?

Theo quy định, thông tin kế toán trưởng là một trong các thông tin đăng ký thuế. Do vậy, trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, doanh nghiệp có nghĩa vụ thay đổi thông tin kế toán trưởng.

Hồ sơ thay đổi có cần quyết định bổ nhiệm?

Theo quy định việc thông báo kế toán trưởng không cần quyết định bổ nhiệm. Việc thông báo do doanh nghiệp cam kết và tự chịu trách nhiệm.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan