Thứ Hai (04/07/2022)

Thông báo tài khoản ngân hàng 2022?

Thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng có gì mới? Doanh nghiệp có cần thông báo tài khoản ngân hàng hay không?

Theo quy định trước đây doanh nghiệp, tổ chức có nghĩa vụ thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế? Theo quy định hiện hành có nhiều thay đổi. Vậy các thay đổi này như thế nào?

Hồ sơ cần chuẩn bị để mở tài khoản ngân hàng

Trước khi thực hiện thông báo tài khoản ngân hàng thì việc đầu tiên là cần đăng ký tài khoản của ngân hàng. Nhiều khách hàng thắc mắc hồ sơ cần chuẩn bị tại ngân hàng gồm những tài liệu gì? Để tránh đi lại mất thời gian AZLAW khuyến cáo khách hàng cần chuẩn bị những tài liệu sau trước khi liên hệ ngân hàng để mở tài khoản:
– Bản sao đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập
– Mẫu dấu của tổ chức (Doanh nghiệp hiện nay không có mẫu dấu)
– Điều lệ công ty
Quyết định bổ nhiệm kế toán, giám đốc công ty
Lưu ý: Khi tiến hành đăng ký tài khoản doanh nghiệp nên xin thêm mẫu tờ khai của ngân hàng để khai phục vụ việc đăng ký nộp thuế điện tử sau này, tránh mất thời gian đi lại

Thông báo tài khoản ngân hàng với sở KHĐT

Theo quy định cũ, doanh nghiệp phải thông báo tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp không cần thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư hay cơ quan thuế (từ ngày 01/05/2021)

Xem thêm: Từ 01/05/2021 doanh nghiệp không cần thông báo số tài khoản

Thông báo tài khoản ngân hàng với thuế

Đối với các đơn vị không hoạt động theo luật doanh nghiệp (như công ty luật, văn phòng công chứng, tổ chức khác…) đăng ký mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, trước đây việc thông báo tài khoản ngân hàng sử dụng mẫu 08-MST theo thông tư 95/2016/TT-BTC. Tuy nhiên, hiện nay theo thông tư 105/2020/TT-BTC (hiệu lực từ 17/01/2021) tại biểu mẫu đăng ký thuế 01-ĐK-TCT cũng như mẫu 08-MST tại thông tư này cũng không thể hiện thông tin tài khoản ngân hàng. Do vậy, hiện nay không cần nộp thông báo tài khoản ngân hàng theo mẫu 08-MST.

Bắt buộc thông báo tài khoản ngân hàng không?

– Trước đây thì bắt buộc do nếu không đăng ký tài khoản ngân hàng với thuế các khoản thanh toán trên 20 triệu qua ngân hàng sẽ không được tính chi phí theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013.
– Từ 15/12/2016 tại khoản 3 điều 1 thông tư 173/2016/TT-BTC thì các tài khoản mang tên công ty đã có thể được tính chi phí do vậy không bắt cần thiết phải làm thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng nếu muốn tính chi phí.

3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).

Hiện nay, đối với doanh nghiệp thông tin tài khoản ngân hàng không phải thông tin đăng ký thuế. Do vậy, doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải thông báo tài khoản ngân hàng. Các tổ chức không phải doanh nghiệp thông báo tài khoản ngân hàng trực tiếp tại cơ quan thuế.

Mức phạt khi không thông báo tài khoản ngân hàng

Trước đây, thông tin tài khoản ngân hàng thuộc phần thông tin về đăng ký thuế nên nếu không thông báo sẽ bị phạt theo điều 11 nghị định 125/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, hiện nay thông tin tài khoản ngân hàng không thuộc phần thông tin đăng ký thuế nên nếu không thông báo cũng sẽ không bị phạt.

Xem thêm: Thay đổi nội dung đăng ký thuế

Hỏi đáp về thông báo tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp có cần phải thông báo tài khoản ngân hàng?

Theo quy định hiện nay, thông tin tài khoản ngân hàng không phải là thông tin đăng ký thuế. Do vậy, doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải thông báo tài khoản ngân hàng. Thực tế, một số cơ quan thuế nhận mẫu 08-MST của doanh nghiệp nhưng việc thông báo là không cần thiết. Cơ quan thuế cũng không có cơ sở để xử phạt doanh nghiệp nếu không thông báo số tài khoản

Đối tượng nào phải thông báo tài khoản ngân hàng?

Các đơn vị, tổ chức không phải là doanh nghiệp (không hoạt động theo luật doanh nghiệp 2020) thực hiện đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế (Ví dụ: CÔNG TY LUẬT, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ, VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG, VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI….và các tổ chức có tư cách pháp nhân và mã số thuế khác) trước đây phải đăng ký tài khoản ngân hàng nhưng từ 17/01/2021 cũng không cần thông báo tài khoản ngân hàng do tài khoản ngân hàng không còn nằm trong trường thông tin về thuế

Doanh nghiệp không cần thông báo tài khoản ngân hàng từ khi nào?

Từ 01/05/2021 doanh nghiệp không cần thông báo số tài khoản với cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan đăng ký thuế

Doanh nghiệp nộp mẫu 08-MST tại cơ quan thuế có được không?

Một số cơ quan thuế vẫn nhận mẫu 08-MST của doanh nghiệp, tuy nhiên việc nộp thông báo tài khoản của doanh nghiệp là không cần thiết và tốn thời gian cũng như không có biểu mẫu cho việc thông báo tài khoản ngân hàng tại mẫu 08-MST

Nếu có bất cứ vấn đề nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ theo tổng đài tư vấn 19006165 để được hướng dẫn. Nếu chưa hiểu các bạn có thể tải phần mềm hỗ trợ điều khiển máy tính ultraview để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay