Thứ Tư (06/07/2022)

Đánh ghen như thế nào cho đúng luật?

Có những người vì đánh ghen mà đã bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc làm nhục người khác. Câu hỏi đặt ra là các chị em phụ nữ nên “đánh ghen” như thế nào cho hợp pháp?

Xã hội càng ngày càng đi lên, việc ngoại tình cũng xảy ra nhiều hơn so với trước đây, và hậu quả tất yếu xảy ra là đánh ghen giữa vợ/chồng của những người ngoại tình. Có những người vì đánh ghen mà đã bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc làm nhục người khác. Câu hỏi đặt ra là các chị em phụ nữ nên “đánh ghen” như thế nào cho hợp pháp?

Đánh ghen hợp pháp?

Hiện nay việc đánh ghen không được quy định trong bất cứ văn bản pháp luật nào, chỉ có thể hiểu đơn giản đánh ghen là hành động của người chồng/vợ của người ngoại tình dùng lời nói, hành động nhằm mục đích đe dọa đối với người có hành vi ngoại tình với vợ/chồng của họ. Việc đánh ghen nếu thỏa mãn các yêu cầu của tội cố ý gây thương tích hoặc làm nhục người khác thì hoàn toàn có thể khởi tố hình sự, do đó trước khi tiến hành đánh ghen các bà vợ hoặc ông chồng nên tham khảo trước ý kiến của các chuyên gia pháp lý hoặc luật sư để trách rơi vào vòng lao lý.

Hình phạt khi vợ/chồng ngoại tình

Theo quy định  tại điểm c khoản 2 điều 5 của Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về việc nghiêm cấm các hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây:
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Cụ thể mức phạt như sau:

  • Xử phạt hành chính: Theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP việc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tối đa lên tới 3 triệu đồng
  • Về mặt hình sự: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo điều 147 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009) sẽ xử phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt từ từ ba tháng tới một năm nếu vi phạm

Nên đánh ghen như thế nào?

Để đánh ghen một cách hợp pháp, các bạn có thể thực hiện việc thu thập chứng cứ về việc vợ/chồng ngoại tình để tố cáo tới UBND xã nơi người ngoại tình cư trú để ra quyết định xử phạt. Đồng thời việc đe dọa cũng nằm trong khuôn khổ pháp luật để tránh các vấn đề về làm nhục người khác hoặc cố ý gây thương tích đã nêu ở trên.

Cho dù việc ngoại tình là sai trái, tuy nhiên việc đánh ghen cũng phải đúng quy định pháp luật, hãy share bài viết này cho các mẹ, các chị em để đảm bào các hành động của mình không phạm pháp, tránh trường hợp vừa mất chồng, vừa bị đi tù mọi người nhé!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay