Thứ Sáu (01/07/2022)

Thủ tục nhập khẩu máy in công nghiệp cũ (đã qua sử dụng)

Hiện tại việc nhập máy móc thiết bị cũ đã qua sử dụng được áp dụng theo quyết định 18/2019/QĐ-TTg, tuy nhiên riêng các loại máy móc, thiết bị ngành in thì vẫn được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Thông Tin Truyền Thông

Các loại máy in công nghiệp đã qua sử dụng hiện nay được nhập khẩu tương đối nhiều về Việt Nam. Theo quy định tại khoản 1, điểm k khoản 2 điều 1 quyết định 18/2019/QĐ-TTg về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
1. Quyết định này quy định tiêu chí, hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập khẩu và hoạt động giám định đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng có mã hàng hóa (mã số HS) thuộc Chương 84 và Chương 85 quy định tại Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, được nhập khẩu nhằm sử dụng cho hoạt động sản xuất tại Việt Nam mà không thuộc các danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định, các bộ, cơ quan ngang bộ công bố chi tiết theo quy định của Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.
2. Quyết định này không áp dụng đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng trong các trường hợp sau đây:
k) Máy móc, thiết bị thuộc lĩnh vực chuyên ngành mà các bộ, cơ quan ngang bộ đã có văn bản quy phạm pháp luật để quản lý.

Như vậy, kể từ ngày 15/06/2019 quyết định 18/2019/QĐ-TTg có hiệu lực thì các loại máy in phải xin giấy phép nhập khẩu theo quy định tại thông tư 22/2018/TT-BTTTT vẫn có thể thực hiện xin giấy phép nhập khẩu máy in một cách bình thường tại Cục Xuất Bản, In và phát hành mà không có giới hạn về số năm sử dụng

nhập khẩu máy in đã qua sử dụng
Nhập khẩu máy in đã qua sử dụng

Lưu ý: Đối với các trường hợp sử dụng máy in để phục vụ sản xuất kinh doanh thì đơn vị cần có tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in hoặc giấy phép hoạt động ngành in, trách việc bị phạt sau khi bị các cơ quan chức năng kiểm tra. Đối với các loại máy móc thiết bị ngành in nhưng có mã HS đầu 84, 85 và không thuộc danh mục máy in phải xin giấy phép nhập khẩu thủ tục nhập khẩu sẽ theo quy định tại quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu máy in

Hồ sơ xin GPNK máy in đã qua sử dụng

Đối với máy thuộc danh mục cấp giấy phép nhập khẩu

– Đơn đề nghị xin cấp phép nhập khẩu
– Catalogue máy in xin giấy phép nhập khẩu
– Bản sao ĐKKD của công ty xin giấy phép nhập khẩu

Hồ sơ đối với máy mã 84, 85 không thuộc danh mục

Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung tài liệu sau:
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp. Trường hợp nhập khẩu theo ủy thác thì phải có văn bản ủy thác nhập khẩu;
– Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay