Thứ Sáu (28/01/2022)

Xử phạt hàng thông quan không có giấy phép

Tư vấn về mức phạt đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu nhưng thông quan không có giấy phép. Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài điện thoại 19006165

Bên em có nhập khẩu 01 lô máy in phun Docan m10 ngày, mở tờ khai lần 01 ngày 09.06. Do khai sai mã HS máy in thành máy phun nên phải mở tờ khai hải quan lần 2. Đã được chấp thuận tờ khai hải quan lần 02 với mã HS của máy in. Cả 2 lần mở tờ khai thuế suất hàng hóa đều 0%. Vì bên em khai lại thành máy in nên phải xin giấy phép nhập khẩu từ bộ TTTT. Hải quan cho phép bên em lấy hàng về kho trước và cho nợ giấy phép. Sau khi có giấy phép ngày 30.6 bên em đã nộp lại Hải quan. Tuy nhiên sau khi nộp lại giấy phép cho Hải quan, thì hiện tại Hải quan đang ra biên bản xử lý vi phạm bên em với lý do: tại thời điểm thông quan không có giấy phép. Em muốn nhờ các anh/ chị tư vấn cho bên em trong trường hợp này nên làm thế nào?

Trả lời

Theo quy định tại điểm d khoản 7 điều 14 nghị định 45/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt với trường hợp nhập khẩu không phép như sau:

Điều 14. Vi phạm các quy định chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh
7. Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải có giấy phép mà không có giấy phép; xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật thì bị xử phạt như sau:
d) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp tang vật vi phạm có trị giá từ 100.000.000 đồng trở lên mà không phải là tội phạm.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu máy in

Theo hướng dẫn tại thông tư 155/2016/TT-BTC đối với khoản phạt này cụ thể như sau:

Điều 13. Đối với vi phạm liên quan đến giấy phép, điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu
3. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép, cá nhân, tổ chức xuất trình được giấy phép nhưng thực tế hàng hóa nhập khẩu không đáp ứng nội dung ghi trong giấy phép về chất lượng (điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật) hàng hóa nhập khẩu (nếu có) thì căn cứ quy định tại khoản 7 hoặc khoản 8 Điều 14 Nghị định để xử phạt.

Do mặt hàng của doanh nghiệp khai sai và đã được cấp phép thông quan, do đó khi khai lần 2 được chấp nhận thì cũng đã được nhập và thông quan tại Việt Nam. Vì vậy đã vi phạm quy định về việc nhập khẩu phải có giấy phép nên việc xử phạt là chính xác

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay