Chủ Nhật (23/06/2024)

Xin cung cấp thông tin doanh nghiệp làm thế nào?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cung cấp thông tin doanh nghiệp, bản sao đăng ký kinh doanh. Hướng dẫn trích lục thông tin công ty

Cá nhân, tổ chức muốn được cung cấp thông tin về nội dung đăng ký doanh nghiệp thì phải làm như thế nào? Muốn được cung cấp thông tin doanh nghiệp thì phải làm thủ tục gì? Nộp tại đâu, cần chuẩn bị các giấy tờ như thế nào? Theo quy định tại điều 36 nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về việc các tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp cụ thể như sau:

Điều 36. Cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp
1. Thông tin được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn, bao gồm: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành, nghề kinh doanh; họ và tên người đại diện theo pháp luật; tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.
2. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp gửi đề nghị cung cấp thông tin đến cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh hoặc Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin.

Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin về doanh nghiệp lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cung cấp thông tin về doanh nghiệp lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong phạm vi địa phương quản lý.

Theo đó, việc yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp có thể yêu cầu qua cổng thông tin điện tử quốc gia dangkykinhdoanh.gov.vn hoặc nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Xem thêm: Trích lục ngành, nghề kinh doanh

Cung cấp thông tin doanh nghiệp qua cổng thông tin quốc gia

Truy cập địa chỉ https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn chọn thông tin cần tra cứu (lưu ý xem mức phí tra cứu bên tay phải). Kết quả tra cứu thông tin trong trường hợp này là bản mềm không có xác nhận của cơ quan nhà nước.

Chọn loại thông tin mà tổ chức, cá nhân cần cung cấp và thanh toán theo hướng dẫn trên màn hình. Tại phần này doanh nghiệp có thể tra cứu miễn phí các thông tin công bố đăng ký kinh doanh và thông tin mẫu dấu của doanh nghiệp tại đây.  Một số trường hợp có thể tiến hành nhận thông tin ngay hoặc đợi 2 đến 3 ngày để nhận thông tin.

Cung cấp thông tin doanh nghiệp tại phòng ĐKKD

Doanh nghiệp làm công văn trình bày rõ lý do và loại thông tin cần cung cấp và nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi quản lý thông tin doanh nghiệp. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả lời trong vòng 6 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Kết quả cung cấp thông tin theo trường hợp này có dấu đỏ của phòng đăng ký kinh doanh. Khách hàng có thể tham khảo mẫu dưới đây.

CÔNG TY CP …
————–
Số: …/2021/CV-TY1
(V/v: Xin cung cấp thông doanh nghiệp)
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——————
Hà Nội, Ngày … tháng … năm 2021

 Kính gửi: Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội

Tên đơn vị: CÔNG TY CỔ PHẦN …
Mã doanh nghiệp: 0103…
Trụ sở chính: Số 88 đường Trường Chinh, phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Đại diện theo pháp luật: …                     

Thưa quý Phòng!
Công ty chúng tôi được thành lập ngày 11/12/2008 (đăng ký kinh doanh lần 4 vào ngày 14/03/2016), hiện tại công ty chúng tôi đang tiến hành cơ cấu và tổ chức lại đối với bộ máy quản lý và thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty công ty, tuy nhiên do các nội dung thay đổi đã lâu và hồ sơ các lần thay đổi cũ đã bị thất lạc dẫn tới thiếu thông tin trong quá trình làm việc của công ty.

Vì vậy bằng văn bản này, chúng tôi trân trọng đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin doanh nghiệp gồm: thông tin cụ thể các lần thay đổi và bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các lần thay đổi này.

Chúng tôi cam kết sử dụng thông tin phòng đăng ký kinh doanh cung cấp theo đúng quy định pháp luật! Xin trân thành cảm ơn quý phòng!

hoặc sử dụng Phụ lục VII-1 tại thông tư 01/2021/TT-BKHĐT Giấy đề nghị cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp

Phụ lục VII-1
(Ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

………., ngày … tháng … năm ..……

GIẤY ĐỀ NGHỊ CUNG CẤP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP
Kính gửi: ……………………………

1. Thông tin người yêu cầu:
Họ và tên (ghi họ tên bằng chữ in hoa): ……………………………………………………………..
Số giấy tờ pháp lý của cá nhân: ……………………………………………………………………..
Ngày cấp: …/…/…… Nơi cấp: ………….. Ngày hết hạn (nếu có): …/…/……
Địa chỉ liên lạc: ………………………………………………………………………………………
Điện thoại: …………………………… Email (nếu có): ………………………………………………
Là người đại diện của (nếu có): ……………………………………………………………………….
2. Thông tin xuất biên lai:
Tên cá nhân/tổ chức: ………………………………………………………………………………
Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………
3. Thông tin yêu cầu:

STTTên sản phẩmSố lượng sản phẩm
1Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của… 
2Thông tin lịch sử 3 năm của doanh nghiệp… 
3Thông tin doanh nghiệp mới nhất của… 
4Sản phẩm khác .…………………………………………………… …………………………………………………… 

Tôi/(Tên tổ chức) cam kết không sử dụng thông tin về đăng ký doanh nghiệp vào các mục đích trái pháp luật; Không cố ý làm sai lệch nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp, chuyển nhượng thông tin đăng ký doanh nghiệp bất hợp pháp, sai đối tượng; Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực về nội dung của Giấy đề nghị này; Chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hậu quả pháp lý phát sinh nếu có theo quy định pháp luật.

 NGƯỜI ĐỀ NGHỊ
(Ký và ghi họ tên)1  

____________________
1 Người đề nghị/Người đại diện của tổ chức ký trực tiếp vào phần này

Các thông tin phòng ĐKKD sẽ cung cấp

Theo quy định tại điều 32, 33 Luật doanh nghiệp 2020 về việc công bố thông tin và cung cấp thông tin thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ chỉ cung cấp một số thông tin đã công khai theo quy định. Các thông tin khác như hồ sơ thì phải làm thủ tục khởi kiện và thu thập chứng cứ tại toà án.

Điều 32. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
1. Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:
a) Ngành, nghề kinh doanh;
b) Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).
2. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
3. Thời hạn thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là 30 ngày kể từ ngày được công khai.
Điều 33. Cung cấp thông tin về nội dung đăng ký doanh nghiệp
1. Tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.
2. Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều này.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, các thông tin doanh nghiệp phải công khai cũng là những thông tin phòng đăng ký kinh doanh cung cấp sẽ là các thông tin về ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài với công ty cổ phần và các thông tin về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Mẫu cung cấp thông tin doanh nghiệp
Mẫu cung cấp thông tin doanh nghiệp

Dịch vụ xin trích bản sao ĐKKD

Trong một số trường hợp khách hàng cần bản sao đăng ký kinh doanh của đối tác (có xác nhận của phòng ĐKKD) phục vụ các mục đích tố tụng, kiểm tra thông tin đối tác có thể tìm đến dịch vụ của AZLAW. Việc xin trích lục thông tin thực hiện trong 6 ngày làm việc và khách hàng có thể có bản sao đăng ký kinh doanh có xác nhận của đơn vị khách hàng mong muốn.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan