Thứ Bảy (18/05/2024)

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hồ sơ, trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao. Chúng tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết sau đây.

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Doanh nghiệp tư nhân được quy định tại luật doanh nghiệp 2020 cụ thể như sau:

Điều 188. Doanh nghiệp tư nhân
1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân bao gồm:
– Mỗi cá nhân chỉ được quyền lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất, đồng thời chủ doanh nghiệp tư nhân không được là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh.
– Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán…
– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn, mua cổ phần vào doanh nghiệp khác
– Chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân
– Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân đơn giản hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác
– Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất  nên người chủ sở hữu này hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh.
– Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác
– Doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc bởi quy định pháp luật do chế độ trách nhiệm vô hạn như một sự đảm bảo cho đối tác kinh doanh cũng như các tổ chức tín dụng hợp tác với doanh nghiệp rồi.
– Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ.

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân
– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân
– Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp
– Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
– Không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào để huy động vốn
– Mỗi cá nhân chỉ được sở hữu một doanh nghiệp tư nhân
– DNTN không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác.

Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân
1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân
3. Uỷ quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân: Đại diện của doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp hồ sơ online qua cổng thông tin dangkykinhdoanh.gov.vn. Nếu ủy quyền cho các nhân phải có văn bản ủy quyền, với tổ chức phải có ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Thời gian giải quyết: Sau khi nộp hồ sơ, hồ sơ được giải quyết trong thời hạn 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh phải ra thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng tài khoản ĐKKD
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng chữ ký số

Có nên chọn doanh nghiệp tư nhân hay không? Trên thực tế, rất ít trường hợp thành lập doanh nghiệp tư nhân, thường là công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Tuy nhiên, dựa vào các ưu điểm, hạn chế của loại hình này khách hàng có thể có lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan