Thứ Bảy (02/07/2022)

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân là gì? hủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao. Chúng tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết sau đây.

Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được quy định tại luật doanh nghiệp 2020 cụ thể như sau:

Điều 188. Doanh nghiệp tư nhân
1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân
3. Uỷ quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đại diện của doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp hồ sơ online qua cổng thông tin dangkykinhdoanh.gov.vn. Nếu ủy quyền cho các nhân phải có văn bản ủy quyên, với tổ chức phải có hợp đồng cung cấp dịch vụ
Thời gian giải quyết: Sau khi nộp hồ sơ, hồ sơ được giải quyết trong thời hạn 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh phải ra thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do
Lệ phí giải quyết: 50.000 VNĐ/lần (Lưu ý: miễn phí với các hồ sơ nộp qua mạng)
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng tài khoản ĐKKD
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng chữ ký số

Có nên chọn doanh nghiệp tư nhân hay không?

Trên thực tế, rất ít trường hợp thành lập doanh nghiệp tư nhân, thường là công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Doanh nghiệp tư nhân chỉ được thành lập trong một số trường hợp luật bắt buộc đối với một số ngành nghề nhất định

Xem thêm: Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay